Kế toán – ngành “hot” đang có chỉ số sinh viên thất nghiệp cao nhất cả nước

Theo số liệu thống kế mới nhất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với 225.500 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, đặc biệt là ngành Kế toán – kiểm toán. Nếu như trước đây, Kế toán là một trong những ngành hot, thu hút nhân lực với thu nhập cao, thì hiện nay nó đã trở thành một trong ngành dư thừa lao động. Kết quả khảo sát trên địa bàn Hà Nội gần đây của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, nhóm ngành này đang có chênh lệch nguồn cung gấp 12 lần so với nhu cầu của xã hội.

Thất nghiệp nhiều vẫn tuyển tràn lan

bieu_do_that_nghiep

Biểu đồ thống kê 2015 cho thấy số lao động trình độ đại học thất nghiệp nhiều hơn hẳn các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Đơn vị tính: Nghìn người.  Nguồn: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Mỗi năm có hàng trăm ngàn sinh viên chuyên ngành kế toán tốt nghiệp từ những trường Đại học, cao đẳng trên cả nước những liệu trong hàng trăm ngàn sinh viên đó có bao nhiều người có khả năng tiếp vận ngay được với công việc của một nhân viên kế toán?

Trong lúc nhóm ngành đang có dấu hiệu dư thừa lao động một cách trầm trọng, sinh viên ra trường tốt nghiệp không có khả năng tìm kiếm việc làm theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp gây lãng phí lớn cho người học, gia đình và toàn xã hội. Nguyên nhân cơ bản là do còn tồn tại những khoảng trống khác biệt giữa cung – cầu và các trường vẫn tuyển với chỉ tiêu ở mức cao.

hoi-thao-dai-hoc-cong-doan (1)

Hàng trăm ngàn sinh viên Kế toán trước nguy cơ thất nghiệp vì đào tạo vượt ngưỡng cân bằng giữa cung và cầu

Tính riêng khu vực Hà Nội đã có gần 30 trường Đại học đào tạo ngành Kế toán – kiểm toán dù các thống kế vài năm gần đây cho thấy ngành này đang dư thừa nhân lực.

Năm 2016, Học viện Tài chính tuyển 1300 chỉ tiêu, lớn nhất trong số các trường tuyển sinh ngành Kế toán. Học viện Ngân hàng tuyển sinh ngành Kế toán với 800 chỉ tiêu. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 500 chỉ tiêu. Năm nay, ngành Kế toán tiếp tục được mở thêm ở một số trường trên cả nước như Đại học Công nghiệp TP HCM, Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu…

sinh-vien-lam-viec-trai-nganh

Nhiều sinh viên kế toán tốt nghiệp loại khá giỏi vẫn đang phải vật lộn với công cuộc tìm việc làm

Tốt nghiệp bằng Giỏi ngành Kế toán – ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN được gần 1 năm nhưng Nguyễn Thị Thủy vẫn đang đi bán hàng cho một cửa hàng quần áo tại Hà Nội. Thủy cho biết: “Trước đây mình theo học ngành Kế toán tại trường bởi nghĩ sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được công việc ổn định. Tuy nhiên chỗ nào nộp hồ sơ họ cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm thực tế, trong khi sinh viên mới ra trường chưa đi làm bao giờ nên mình gặp rất nhiều khó khăn khi đi xin việc. Bây giờ mình đang nghĩ đến việc sẽ tham gia một khóa học thực tế nào đó để có thể tìm được công việc theo đúng chuyên ngành học”.

Theo thống kê quý II của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nhu cầu tìm việc làm ngành Kế toán – Kiểm toán cao nhất cả nước với 25,44%. Đến quý ba, nhóm nghề có người đăng ký tìm việc nhiều nhất vẫn là Kế toán tài chính (22,1%)…

Bên cạnh nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cử nhân Kế toán thất nghiệp nhưng quan trọng nhất là chất lượng đào tạo trong các trường CĐ, ĐH chưa cao nên lao động mới tốt nghiệp đa số không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngành nghề nào dễ xin việc làm?

chon-nganh-nao

Trong khi cử nhân đại học thất nghiệp nhiều thì tình trạng thiếu lao động vẫn xảy ra ở một số nghề như nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng, giám sát bán hàng tại siêu thị (27,8%); tiếp đến là nhân viên tư vấn tín dụng, đầu tư tài chính (14,6%); kỹ sư cơ khí, bảo trì, thợ hàn, vận hành dây truyền (11,2%); lao động quản lý chất lượng, thủ kho, nhân viên kỹ thuật (8%).

Trong tháng 10 và 11/2015 có 7.257 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với tổng số cần tuyển 58.591 người. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng của nhóm công ty trách nhiệm hữu hạn vẫn chiếm tỷ trọng cao (40,83%).

Theo ThS Nguyễn Quốc Tuấn – ĐH Thành Tây, Quản trị kinh doanh (QTKD) và Công nghệ thông tin đang là ngành đòi hỏi nhu cầu nhân lực lớn. Năm 2016, trường tuyển sinh hai ngành này với 300 chỉ tiêu, các chuyên ngành gồm Quản trị kinh doanh du lịch, quản trị thương hiệu và truyền thông, QTKD bất động sản, QTKD và Công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này của gần 100 doanh nghiệp đã ký kết hợp tác đào tạo với nhà trường.

ngay-hoi-tu-van-xet-tuyen-dai-hoc-2016-7

Quản trị kinh doanh là một trong những nhóm ngành được đánh giá dễ kiếm việc trong tương lai

Ngoài ra, còn một số nhóm ngành Công nghệ, kỹ thuật, quản lý… cũng có nhu cầu nhân lực cao trong những năm tới, những ngành này đòi hỏi tính ứng dụng cao, do đó học sinh, phụ huynh cần chọn trường có khả năng đào tạo tốt thiên về kỹ năng thực hành, ứng dụng, làm việc nhóm và quản lý thời gian hiệu quả.

Giai đoạn hiện nay chính là thời điểm mang tính chất quyết định, vì vậy các bậc phụ huynh và các em học sinh cần sáng suốt trong khi lựa chọn trường và ngành học, không nên chạy theo xu hướng ngành “hot” mà nguy cơ thất nghiệp cao.

Bài viết liên quan