Văn hóa Đài Loan và những điều nên hay không nên làm

Mỗi chúng ta khi đến một đất nước mới thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi sự khác biệt về văn hóa trong giao tiếp và trong ứng xử đời sống. Chính vì vậy để giúp cho Du học sinh cũng như không ít những bạn trẻ đang có ý định du học tại Đài Loan sẽ có cái nhìn đa chiều và dễ hòa nhập. Điều này không chỉ có ý nghĩa đối với những trải nghiệm hằng ngày của Du học sinh khi du học mà còn giúp cho quá trình học tập của Du học sinh thuận lợi, đem đến kết quả học tập cao hơn mong đợi. Hãy cùng đọc hết bài viết này và đưa ra góc nhìn của riêng bạn nhé !

Người Đài Loan được biết đến với sự thân thiện và hiếu khách. Chính vì vậy lời chời là một thói quen không thể thiếu, thậm chí họ luôn sẵn sàng chào buổi sáng, chào buổi trưa, chào buổi tối dựa trên số lần gặp khác nhau cùng với một nụ cười thân thiện. Đặc biệt đối với người Đại Lục, đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng đối phương, khi nói chuyện họ rất quan tâm đến đối phương.

Trong lần đầu tiên gặp mặt người Đài Loan thường không hỏi tuổi của đối phương, đặc biệt đối với phái nữ. Người Đài cho rằng nữ giới có quyền giữ bí mật về độ tuổi của mình. Bởi lẽ trong đại từ nhân xưng của tiếng Trung không yêu cầu hiểu rõ về tuổi tác để xưng hô trong giao tiếp. Chính vì vậy việc hỏi tuổi đối phương là điều không cần thiết. Trừ khi đã làm thân với nhau hoặc gặp nhiều lần sau thì mới nên hỏi tuổi.

Người Đài Loan cấm kị mặc đồ ngủ ra đường. Chắc chắn bạn sẽ rất khó để nhìn thấy một người Đài Loan mặc đồ ngủ hay đồ mặc ở nhà ra đường. Mặc dù Đài Loan là một nơi rất dân chủ và không quá soi xét, tuy nhiên nếu bạn mặc đồ ngủ ra đường thì chắc chắn mọi người sẽ để ý bạn luôn đó.

Bạn cần học tập văn hóa sử dụng mạng xã hội như người Đài. Họ rất quan trọng ngôn từ sử dụng trên mạng xã hội cùng như vấn đề bản quyền, thậm chí họ sẵn sàng đáp trả những ngôn từ xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân bằng cách kiện tụng và nhờ Pháp luật can thiệp.

Tại Đài Loan có rất nhiều hiệp hội hay công ty hay những tổ chức mà các bạn có thể sẽ tham gia ký kết giấy tờ, hầu hết các văn bản này đều được thể hiện bằng tiếng Trung. Chính vì vậy kinh nghiệm thực tế cho các bạn lời khuyên là không nên ký bất cứ giấy tờ nào bạn chưa đủ năng lực để hiểu rõ nội dung.

Văn hóa xếp hàng là một văn hóa nổi bật tại Đài Loan. Bất kể là ngày Lễ tết hay ngày thường thì mọi người khi sinh sống tại đài Loan đều sẵn sàng để xếp hàng mua một món đồ gì đó.

Người Đài Loan không ăn thịt chó và thịt mèo, tuy khoảng 10 năm trước đây thịt chó cũng là một món ăn khá phổ biến, càng dần về sau người Đài Loan càng thay đổi góc nhìn của mình với những động vật thú cưng và thậm chí còn trên Luật pháp cũng quy định không được giết hại hay ngược đãi chó mèo.

Nếu một ngày nào đó các bạn vô tình nhặt được những món đồ giá trị thì hãy nhanh tay đưa đến các Cơ quan chức năng hoặc Đồn cảnh sát để giao lại cho họ, tuyệt đối không được đưa về nhà. Bởi nếu bạn chưa bàn giao lại mà bị phát hiện là đang giữ món đồ đó thì có thể các bạn sẽ gặp rắc rối, thậm chí có thể rơi vào trường hợp bị kết tội cố ý chiếm đoạt tài sản của người khác.


HỌC VIỆN HYP TOÀN CẦU

30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: http://hyp.edu.vn

Email: hypvietnam@gmail.com

Tel: 024 6.260.3666 Hotline: 0988.44.11.33

Facebook: https://facebook.com/hyp.edu.vn

Đăng ký học bổng tại đây

Chi nhánh văn phòng đại diện VNUA Phố Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm

Bài viết liên quan