Lựa chọn nào cho bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT?

Sau tốt nghiệp trung học phổ thông, các bạn trẻ ngày càng có nhiều ngã rẽ cho mình. Xã hội phát triển, nhiều ngành nghề xuất hiện, đặc biệt là nhu cầu khác nhau từ các nhà tuyển dụng đã mở ra những cánh cửa mới, tạo cho các bạn cơ hội dấn thân đầy mới mẻ.

Tốt nghiệp THPT, các bạn chính thức bước vào tuổi 18 – lứa tuổi đã được công nhận là công dân, có trách nhiệm với những lựa chọn của mình. Phần lớn trong các bạn sẽ lựa chọn vào đại học để định hướng tương lai cho mình. Tuy nhiên, cũng có không ít các bạn trẻ đi theo những hướng đi mới phù hợp hơn. Vậy đâu là hướng đi mới cho riêng bạn, nếu bạn đang chuẩn bị và phân vân cho những lựa chọn, hoặc thậm chí không tìm được một hướng đi nào khác cho riêng mình thì hãy cùng Học viện HYP Toàn cầu cân nhắc những gợi ý sau đây.

1. Chọn học nghề

Học nghề đang là xu hướng của giới trẻ thời hiện đại. Lý do các bạn ưa chuộng và quyết tâm đi học nghề là vì hiện nay những cơ sở, trường dạy nghề đang ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực. Các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên chọn những bạn trẻ có tay nghề cao, có khả năng làm việc ngay khi rời ghế nhà trường.

Thậm chí học nghề làm bánh, pha chế để có thể đi làm, kinh doanh và rất nhiều tấm gương thành công trong cuộc sống nhờ quyết định này. Hàng trăm nghề nghiệp ở đủ các lĩnh vực đã giúp các bạn trẻ có rất nhiều ngã rẽ lựa chọn. Bạn có thể chọn nghề đầu bếp, làm bánh, pha chế hoặc học quản lý nhà hàng – khách sạn, các dịch vụ du lịch…Ở môi trường đào tạo nghề, các bạn được học các kiến thức bám sát thực tiễn, được thực hành thực tế và nhất là hạn chế lối học lý thuyết sáo rỗng. Bằng cách này, các bạn không chỉ vững vàng về khả năng chuyên môn mà còn có thêm các kỹ năng mềm, khả năng ứng dụng vào công việc sau này.

Một trong những ưu điểm của học nghề là thời gian học tập không quá dài, giúp các bạn trẻ nhanh chóng làm việc, lấy kinh nghiệm thực tế. Thay vì mất 3, 4 năm học tập, các bạn có thể vững vàng tay nghề chỉ trong khoảng vài tháng do được thực hành liên tục, giúp hoàn thiện bản thân.

Sự nở rộ của các ngành nghề ngày càng giúp các bạn trẻ có những chọn lựa phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chất lượng dạy nghề tăng cao, nhu cầu cần nguồn nhân lực chất lượng cũng khiến cho học nghề trở thành cánh cửa mới mẻ, rộng mở với các bạn trẻ vừa tốt nghiệp.

1. Du Học

Thay vì chọn học đại học trong nước, bạn hoàn toàn có thể mạnh dạn tìm kiếm cho mình cơ hội ở các quốc gia khác. Du học dần trở thành mong muốn của nhiều bạn sau tốt nghiệp THPT. Các quốc gia được du học sinh Việt Nam hướng tới nhiều nhất hiện nay là Úc, Mỹ, hay những quốc gia hàng đầu về du học tại châu Á như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bước vào môi trường văn hóa mới, học tập mới, các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều cơ hội để khám phá, học hỏi. Được tiếp cận với nguồn tri thức mới từ các quốc gia hiện đại cũng giúp các bạn có thêm kỹ năng sống, kiến thức và nhất là hòa nhập cùng với xu thế phát triển tại quốc gia đó.

Chi phí để du học tại các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ là không hề rẻ, ngoài ra, chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại nước ngoài cũng là một vấn đề không đơn giản đối với các bạn ở gia đình tầm trung. Vì thế lựa chọn du học tại các quốc gia châu Á có lẽ sẽ là một lựa chọn hợp lý vì khoảng cách địa lý cũng như chi phí sẽ tiết kiệm được phần nào và phù hợp hơn với điều kiện của nhiều gia đình.

1. Trải Nghiệm Gap Year

“Gap Year” đã không còn quá xa lạ ở các nước phương Tây. Thậm chí, đây còn là trào lưu hàng đầu của các bạn trẻ vừa tốt nghiệp. Tại Việt Nam, mặc dù có ít bạn đi theo xu hướng này, nhưng vẫn không thể phủ nhận sức hút của cánh cửa tự do này.

Gap Year là một năm để bạn thỏa chí rời bỏ sách vở, rời bỏ khung cảnh trường học để có thể sống và trải nghiệm những điều mình yêu thích. Có rất nhiều hoạt động thú vị có thể diễn ra trong một năm này. Bạn có thể dành thời gian để đi du lịch, để tham gia một khóa học làm mới bản thân hoặc đơn giản là trải nghiệm một công việc yêu thích.

Gap Year mang đến sự tự do và hứng khởi cho rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ vừa tốt nghiệp. Khoảng thời gian này cũng giúp các bạn suy nghĩ nghiêm túc về tương lai của mình, từ đó chín chắn để đưa ra những lựa chọn cho sự nghiệp của mình về sau. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của Gap Year tại Việt Nam là thật khó để thuyết phục bố mẹ bạn cho bạn một năm “thỏa chí tang bồng”. Vì thế, hãy chuẩn bị thật kỹ những mong muốn, nghĩ suy của mình trước khi đem ý tưởng này ra trao đổi với phụ huynh của bạn.

Sau tốt nghiệp THPT, các bạn có rất nhiều cánh cửa hấp dẫn mở ra và chào đón. Nhưng dù thế nào, hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ, để có thể vững vàng đi trên con đường mình đã chọn trước xu thế thời đại. Học viện HYP toàn cầu luôn tự hào là đơn vị tin cậy đồng hành cùng với học sinh, sinh viên Việt Nam trong hành trình chinh phục ước mơ du học.

Lựa chọn Học viện HYP Toàn cầu là điểm khởi đầu cho ước mơ du học của bạn ngay hôm nay. Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Đài Loan hoặc săn học bổng du học Đài Loan toàn phần? Hãy liên hệ ngay tới Hotline của Học viện HYP Toàn cầu để được tư vấn chi tiết.

HỌC VIỆN HYP TOÀN CẦU

30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 0246.260.3666

Hotline: 0988.44.11.33