DU HỌC ĐÀI LOAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

Đài Loan và Việt Nam là hai đất nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa nên du học sinh Việt Nam tại Đài Loan không gặp quá nhiều khó khăn khi sống và học tập tại nước bạn. Tuy nhiên có 7 điều mà du học sinh cần lưu ý như sau:

Xem thêm:

Điểm tên 5 trường Đại học danh giá nhất tại Đài Loan

Hành trình du học Đài Loan: khi khó khăn là trải nghiệm để trưởng thành

1. Giờ giấc

Người Đài Loan rất coi trọng giờ giấc. Sinh viên Việt Nam tại Đài Loan không nên giữ thói quen “giờ cao su”, thói quen này sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc của bạn.

Ngay cả trong những buổi hẹn hò thường nhật người Đài Loan cũng vô cùng đúng giờ. Họ quan niệm, việc đến đúng giờ không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tác phong làm việc của bạn.

  1. Tác phong làm việc

Nếu bạn từng đến những cửa hàng tiện lợi hay các xưởng sản xuất của Đài Loan, chắc hẳn bạn sẽ rất bất ngờ trước thao tác làm việc của họ. Thao tác rất linh hoạt, không lề mề và đặc biệt không tán gẫu trong giờ làm. Những người tình làm giúp việc gia đình tại Đài Loan chia sẻ: dù là công việc không cần yêu cầu quá nhiều nguyên tắc, quy củ nhưng chủ nhà cũng sẽ không thích khi bạn trở thành những “bà giúp việc nhiều chuyện” trong gia đình họ.

Người Đài Loan vô cùng cởi mở khi chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, họ sẵn sàng giúp đỡ và giải đáp những thắc mắc của bạn. Họ không thích những người “giấu dốt” bởi đối với họ người dám hỏi để hoàn thành công việc là người có trách nhiệm với công việc, người “giấu dốt” dễ làm hỏng việc.

  1. Trang phục

Người Đài Loan rất coi trọng trong ăn mặc, ăn mặc lịch sự thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Do đó, ăn mặc lịch sự sẽ luôn được người Đài Loan đánh giá cao. Trang phục nên tránh những màu: đen, đỏ, trắng. Vì theo quan niệm của người Đài Loan, màu trắng và đen thể hiện sự tang tóc, đau thương. Màu đỏ là dấu hiệu của hỉ sự, chỉ mặc trong những dịp đặc biệt.

  1. Giao tiếp

Để thể hiện lịch sự trong giao tiếp, các bạn nên gọi tên người kèm theo chức danh. Ví dụ: “giám đốc Kim”, “chủ tịch Hoàng”. Không gọi tên riêng, trừ khi họ là người thân thuộc với bạn.

Trong giao tiếp thông thường, khi gặp nhau các bạn chỉ cần gật đầu hoặc cúi chào nhẹ. Tuy nhiên, trong một số cuộc gặp gỡ quan trọng, thông thường sẽ bắt tay nhẹ nhàng và giữ trong giây lát.

Trong lần gặp đầu tiên, người ta thường trao danh thiếp cho nhau. Danh thiếp nên được trao bằng hai tay và chỉ cầm phần chuôi của thiếp để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Người Đài Loan thường mở đầu bằng “bu hao yi si” khi muốn nhờ vả, hỏi thăm hay làm phiên người khác. Trong giao tiếp, đây dường như là câu cửa miệng của người Đài.

  1. Tặng quà

Món quà có thể là điểm cộng trong các cuộc gặp gỡ. Lưu ý, khi chọn mua quà, các bạn nên tránh những món đồ như: đồng hồ, khăn tay, hoa cúc, hoa màu trắng, dao kéo,…. Vì chúng tượng trưng cho sự chia ly, thất bát,…

Số 4 là con số xui xẻo đối với người đài, vì vậy không nên tặng những món quà liên quan đến con số này. Các bạn nên lựa chọn những món quà là biểu tượng của sự may mắn như: có số 8 có màu đỏ hoặc hồng,… Ngoài ra, các bạn cũng có thể tặng hoa quả, đồ uống hay bánh ngọt. Nếu được người Đài Loan tặng quà, các bạn cũng không nên mở quà trước mặt họ. Đây là biểu hiện của sự thiếu lịch sự.

  1. Ăn tiệc

Những bữa ăn tiệc là điều rất thường thấy sau những cuộc họp. Chú ý, khi ăn không được lấy đũa gõ vào bát, cũng không nên cắm đũa vào bát cơm

Khi ăn cũng nên ngần ngại việc phát ra những tiếng động. Bởi người Đài Loan cho rằng đó là dấu hiệu khách ăn ngon

Trong bữa ăn bạn nên mời rượu đối tác, rượu phải được rót đầy cốc. Trong trường hợp không có phục vụ thì cấp dưới rót rượu mời cấp trên, nam giới rót rượu mời nữ giới.

  1. Làm thêm

Nhiều du học sinh bị “nghiện” làm thêm khi sang Đài Loan dẫn đến việc kết quả học tập sa sút. Cái mà bậc phụ huynh mong mỏi khi quyết định đầu tư cho con đi du học chính là mua kiến thức để kiếm tiền bằng kiến thức chứ không phải là kiếm tiền bằng lao động chân tay. Du học sinh cần phải nhận thức được mục tiêu ban đầu của bản thân là gì. Chỉ khi xác định được điều đó, du học sinh mới có thể phân bổ thời gian hợp lý để cân bằng giữa học tập và kiếm tiền.

Việc hiểu biết văn hóa giao tiếp một quốc gia sẽ giúp các bạn ghi điểm trong mắt người đối diện. Và có một kế hoạch du học hợp lý sẽ giúp bạn có một tương lai đúng hướng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn phần nào bớt lúng túng khi sống và làm việc trên đất nước xinh đẹp này.

Chúc các bạn luôn thành công!

Học viện HYP toàn cầu là đơn vị có hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học đặc biệt là du học Đài Loan. HYP là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ, tiến sĩ cho sinh viên Việt Nam. Hệ thống văn phòng trong và ngoài nước của HYP có thể hỗ trợ cho sinh viên mọi lúc mọi nơi.

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

Bài viết liên quan