Cần chuẩn bị những gì để xin học bổng?

Giành được học bổng đi du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, đồng thời cũng là niềm tự hào cho các bậc phụ huynh. Nhưng để đạt được mục tiêu đó, các bạn trẻ phải trải qua một quá trình học tập phấn đấu lâu dài và có kế hoạch. Mỗi một chương trình học bổng đều có những yêu cầu khác nhau, mà ứng cử viên phải đáp ứng và thỏa mãn những điều kiện đó mới có cơ hội thành công. Vậy ứng cử viên cần chuẩn bị những gì trước khi tìm và ứng cử học bổng? Hãy cùng Học viện HYP Toàn Cầu khám phá quá trình chuẩn bị trước khi bắt đầu ứng cử và xin học bổng?

1. Cố gắng học tập để giành được điểm cao trên lớp

GPA không phải là yếu tố quyết định toàn bộ việc bạn có giành được học bổng hay không nhưng lại là đóng một vai trò quan trọng để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ thật ấn tượng. Tùy theo mỗi chương trình học bổng mà họ yêu cầu ứng viên phải có điểm Trung bình toàn khóa (GPA) khác nhau. Thông thường bạn nên có điểm trung bình toàn khóa trên 8.0, điều này đặc biệt quan trọng với các bạn có ý định xin học bổng Đại học hoặc phổ thông. Vì các bạn chưa hoặc ít có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học. Với những người muốn xin học bổng thạc sỹ hoặc tiến sỹ thì GPA có thể thấp hơn nếu như có công trình nghiên cứu chất lượng (Có tên trên các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín).

2Tích cực tham gia vào các nhóm nghiên cứu

Đây là cơ hội để bạn làm quen với công việc nghiên cứu. Tùy theo đặc thù từng lĩnh vực mà bạn sẽ làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau, những thứ rất có ích trong sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khi xin học bổng. Ngoài ra, tham gia nghiên cứu khoa học còn giúp bạn tìm được những người bạn cùng chí hướng, làm quen với giáo sư, tìm được cơ hội học bổng. Bạn nên biết rằng thư giới thiệu của những giáo sư này đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn.

3. Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của bản thân

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng hiện nay trên thế giới, là công cụ để học tập và giao tiếp phổ biến nhất. Nếu không thể học một lúc nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, Trung… thì bạn nên tập trung và học thật tốt tiếng Anh. Với tiếng Anh bạn có thể đi học ở hầu hết các quốc gia phát triển và có nền giáo dục tốt trên thế giới. Những bạn có ý định xin học bổng bằng tiếng Anh thường luyện thi TOEFL hoặc IELTS. Phần lớn các chương trình học bổng đòi hỏi ứng cử viên của họ phải có IELTS lớn hơn 6.0 tương đương với TOEFL 79 hoặc 80.

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học thêm một ngoại ngữ nên khi có ý định xin học bổng và du học ở một số quốc gia như Đài Loan, Singapore hay Hồng Kông – những quốc gia sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Trung. Điều này thực sự sẽ là điểm cộng cho hồ sơ du học của bạn.

4. Chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

  Trong thời gian cố gắng học tập trên lớp, chuẩn bị ngoại ngữ bạn nên tìm hiểu và làm một bộ hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh. Có thể bạn chưa biết hoặc chưa tìm được chương trình học bổng cụ thể nào phù hợp với bạn và yêu cầu của chương trình đó như thế nào. Nhưng nhìn chung phần lớn các chương trình học bổng đều yêu cầu các giấy tờ sau:

 – Bằng cấp, bảng điểm (bạn nên đi đến các trung tâm dịch thuật công chứng để nhờ họ dịch và công chứng sang tiếng Anh)

– Chứng chỉ ngoại ngữ (TOEFL hoặc IELTS hay chứng chỉ tiếng Trung)

– Sơ yếu lý lịch (CV). Các này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ, tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì việc copy và paste sang mẫu CV của họ cũng rất nhanh.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose). Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý định xin học bổng Đại học và phổ thông vì họ chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Đề cương nghiên cứu (Study Plan hoặc Research Proposal). Cái này quan trọng với những người xin học bổng thạc sĩ và tiến sĩ.

– Thư giới thiệu: Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ, giám đốc của bạn, người hướng dẫn tốt nghiệp… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt. Riêng tại Học viện HYP toàn cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn trong việc xin thư giới thiệu do chính giáo sư tại Đài Loan để tạo uy tín cao cho hồ sơ của bạn.

Ngoài ra tùy từng chương trình học bổng mà họ có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như Giấy khai sinh, Hộ khẩu… cũng phải dịch sang tiếng Anh và công chứng. Bạn nên scan bộ hồ sơ này vì rất nhiều chương trình học bổng bạn có thể ứng cử online. Và việc ứng cử online sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản không nhỏ.

Xem thêm: http://hyp.edu.vn/du-hoc-thac-si-tai-dai-loan-trai-nghiem-nen-giao-duc-chuan-quoc-te/

5Tìm kiếm thông tin học bổng

 Trong thời gian chuẩn bị, bạn nên chủ động tìm kiếm học bổng bằng nhiều kênh khác nhau, mà trong đó Internet là một kênh phổ biến và dễ dàng nhất. Bạn có thể tìm kiếm thông qua các fanpage của các trang du học hoặc trực tiếp tìm kiếm học bổng thông qua các trang web của trường bởi đây là nguồn tin chính thức và xác thực nhất để bạn có thể tham khảo. Việc tìm kiếm này sẽ khá mất nhiều thời gian của bạn nhưng đừng nản lòng vì sự kiên trì cùng nỗ lực sẽ luôn được đền đáp hợp lý. 

6. Tham gia các hoạt động ngoại khóa khác

 Việc tham gia và các tổ chức tình nguyện quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, hoặc một khóa đào tạo ngắn hạn quốc tế tổ chức ở Việt Nam về lĩnh vực bạn có ý định xin học bổng hoặc tham gia vào các hoạt động đoàn thể ở trường, lớp cũng góp phần làm đẹp hồ sơ của bạn và làm hồ sơ xin học bổng của bạn có trong lượng hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về học bổng du học tại Đài Loan, vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần Học viện HYP Toàn Cầu để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ làm hồ sơ du học. Để có thêm thông tin về du học Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi – Học viện HYP toàn cầu!

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

 

Bài viết liên quan