THEO ĐUỔI NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI ĐÀI LOAN NÊN HỌC NHỮNG TRƯỜNG NÀO ?

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang trở thành một trong những ngành “hot” để lựa chọn đi du học. Không phải Nhật Bản, Singapore hay Mỹ, Đài Loan mới là đất nước được biết đến có tầm ảnh hưởng tới công nghệ thông tin nói chung lớn trên thế giới với hàng loạt công ty hàng đầu thế giới đặt trụ sở chính như: Acer, ASRock, Asus, Cooler Master, Gigabyte, G.Skill, MSI, SeaSonic. Đài Loan chính là lựa chọn hàng đầu nếu bạn đam mê ngành nghề đầy hứa hẹn này.

Xem thêm:

DU HỌC ĐÀI LOAN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý

Du học Đài Loan và những câu hỏi thường gặp

     1. Công nghệ thông tin là gì ?

Công nghệ thông tin ( viết tắt Information Technology ) là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Nhìn chung, có thể phân ngành công nghệ thông tin thành 5 chuyên ngành, bao gồm: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

     2. Tại sao là Công nghệ thông tin tại Đài Loan.

Thiên đường của những công ty máy tính

Khi nhắc đến các thương hiệu máy tính, người ta thường nhớ đến các công ty nổi thế giới như Dell, Apple, Sony…có trụ sở chính ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản,…Có thể hơi lạ tai nhưng bạn có biết, quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghệ thông tin lại là Đài Loan. Đài Loan có hơn 100 công ty lớn nhỏ về công nghệ thông tin. Trong đó có thể kể một số thương hiệu nổi bật như Acer, ASRock, Asus, Cooler Master, Gigabyte, G.Skill, MSI, SeaSonic,…

Tỷ lệ thất nghiệp gần như bằng 0%

Với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin và tỷ lệ lao động chất lượng cao “đáng báo động”, Đài Loan chính là điểm đến cho những ai yêu thích và muốn phát triển sự nghiệp ngành công nghệ thông tin. Hầu hết các công ty Đài Loan đều tiến hành hoạt động “off-shore”, tuyển nhân công từ các nước Châu Âu, Châu Á đến làm việc và phát triển. Quyết định lựa chọn học công nghệ thông tin ở Đài Loan là lựa chọn đúng đắn bởi sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin ở một trường đại học, bạn hoàn toàn có cơ hội xin việc ở một công ty  Đài Loan làm việc và phát triển sự nghiệp.

Môi trường giáo dục ngành Công nghệ thông tin

Nhận thấy nguồn cầu cao ngành công nghệ thông tin, hầu hết các trường đại học nằm trong top 30 trường Đại học tốt nhất Đài Loan (đều đứng trong top 1000 thế giới) đều chú trọng đào tạo ngành Công nghệ thông tin, kết hợp giữa học thuật trên giảng đường và thực hành tại các doanh nghiệp.

3. Cơ hội việc làm sau khi học công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin nói riêng cũng như các ngành công nghiệp trọng điểm khác nói chung đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng, nhu cầu về nhân lực trình độ cao trong ngành công nghệ thông tin ngày càng cao trong khi tốc độ già hóa của dân số Đài Loan tăng nhanh với tỷ lệ luôn vượt qua con số 100, cho thấy người cao tuổi nhiều hơn trẻ em. Hơn hết, ngay lúc này, Đài Loan càng có nhiều chính sách thu hút nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ cao đặc biệt ngành công nghệ thông tin.

4. Top những trường dạy ngành công nghệ thông tin

Là một ngành “hot”, “phổ biến” và cần nhiều nhân lực nước ngoài, hầu hết các trường đại học ở Đài Loan từ các trường “top cao”, “top trung” đến “top thấp” đều có các chương trình đào tạo ngành “Công nghệ thông tin” nhằm đáp ứng nguồn cầu không ngừng tăng hàng năm tại thị trường Đài Loan.

Các chương trình đào tạo ngành này cũng gắn liền với nhu cầu cấp thiết của thị trường, kết hợp lý thuyết và thực hành ở cả bậc đại học và cao học. Trong quá trình học tập, sinh viên cũng có thể xin thực tập ở một số công ty ở Đài Loan để có thể áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn. Tuy nhiên, một điểm trừ nho nhỏ khi lựa chọn học công nghệ thông tin ở Đài Loan (kể cả bậc đại học, cao học) là bạn phải biết tiếng Trung (phồn thể) vì hầu hết các chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Trung và có rất ít trường dạy ngành này 100% bằng tiếng Anh.

Nếu có ý định “định cư lâu dài ở Đài Loan”, bạn buộc phải học tiếng Trung như sinh ngữ. Vì vậy, hiện nay vẫn có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn học Công nghệ thông tin ở Đài Loan nên mức cạnh tranh ngành khá cao.

Dưới đây, Học viện HYP Toàn cầu xin giới thiệu một số trường có đào tạo ngành “Công nghệ thông tin” ở Đài Loan từ “top cao” đến “top trung” mà các bạn có thể lựa chọn theo năng lực

4.1. Trường Đại học Đài Loan

Không hổ danh là trường No.1 Đài Loan và top 200 thế giới, trường Đại học Đài Loan (NTU) cũng dành hẳn 1 khoa đào tạo về ngành Kỹ thuật điện và khoa học máy tính với một số chuyên ngành như Kỹ thuật Điện; Khoa Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Thông tin; Hệ thống mạng & đa phương tiện;…

  • Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Thông tin(CSIE): đào tạo 3 hệ (đại học, thạc sỹ và tiến sỹ). Không chỉ khẳng định vị thế của mình ở Đài Loan, ngành CSIE của NTU còn tạo được tiếng vang trên thế giới bằng việc giành được giải cao trong các cuộc thi quốc tế. Chương trình học của CSIE tập trung vào các vấn đề cơ bản về Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thông tin như Cấu trúc Dữ liệu & Thuật toán, Ngôn ngữ lập trình / lắp ráp, Hệ điều hành và Kiến trúc máy tính.
  • Ngành Hệ thống mạng & đa phương tiện (GINM): bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Sứ mệnh của chương trình GINM là giúp các chuyên gia ngành công nghệ thông tin phát triển kỹ năng cần thiết để hội nhập và tập trung ở các mảng như đa phương tiện, mạng và các hệ thống nhúng.

4.2.  Trường Đại học Công nghệ và Khoa học Đài Loan

Với “tiền thân” là trường có thế mạnh về khoa học và công nghệ ở Đài Loan, trường Đại học Công nghệ và Khoa học Đài Loan có ngành IT phát triển mạnh. NTUST có cả 1 trường về Kỹ thuật Điện và Khoa học máy tính, đặc biệt với chuyên ngành được dạy bằng tiếng Anh là Khoa học máy tính và Kỹ thuật điện tử.

  • Khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử: đào tạo 3 hệ (đại học, thạc sỹ và tiến sỹ): Đây là chuyên ngành được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh thuộc ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính với chương trình giảng dạy đặt trọng tâm mạng đa phương tiện, trí thông minh nhân tạo và bảo mật thông tin. Điểm khác biệt của chương trình này là bên cạnh chương trình đào tạo thông thường (full-time), với chương trình hệ thạc sỹ, sinh viên có thể lựa chọn học part-time tại NTUST với mong muốn rút ngắn khoảng cách giữa học thuật và thực tế tại môi trường làm việc.

4.3. Trường Đại học Quốc lập Giao Thông Đài Loan

Một trong những ngành nổi bật làm nên thương hiệu của trường Đại học Quốc lập giao thông Đài Loan là ngành Khoa học máy tính. Hiện nay, với ngành Khoa học máy tính (Computer Science), trường đa dạng hóa thành nhiều chuyên ngành cụ thể:

  • Ngành Khoa học máy tính và kỹ thuật (CSIE) – đào tạo bậc thạc sỹ và tiến sỹ:  tập trung chính vào các lĩnh vực như Mạng lưới, Đa phương tiện, Kỹ thuật thông tin, nhằm trang bị sinh viên đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sau khi ra trường, có thể đáp ứng được nhu cầu ngành công nghiệp IT ở Đài Loan. Trong nhiều năm liền, ngành CSIE cũng giữ mối quan hệ mật thiết với công ty IT (nhiều CEO của công ty IT đều là cựu của NCTU và sinh viên tốt nghiệp CSIE được đánh giá cao ở các công ty trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây, sinh viên tốt nghiệp CSIE hoạt động trong các lĩnh vực như máy tính, PDA, điện thoại di động, game, mạng truyền thông, thiết kế vi mạch và nội dung kỹ thuật số.
  • Ngành Kỹ thuật mạng (Institute of Network Engineering) – đào tạo bậc thạc sỹ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như truyền thông di động, mạng không dây, mạng cáp quang và bảo mật mạng
  • Ngành kỹ thuật đa phương tiện – đào tạo hệ thạc sỹ: tập trung vào các lĩnh vực như: thị giác máy tính và xử lý hình ảnh; đồ họa, hoạt hình và game, hệ thống truy xuất nội dung đa phương tiện.
  • Ngành khoa học dữ liệu và kỹ thuật – đào tạo hệ thạc sỹ

Đặc biệt, với các chương trình ngành khoa học máy tính ở trường NCTU, nếu có năng lực hỗ trợ giáo sư, sinh viên hoàn toàn có thể có mức học bổng lên hàng tháng lên đến 3 vạn NTD.

4.4. Trường Đại học Quốc lập Thành Công

  • Ngành Khoa học Máy tính & Kỹ thuật Thông tin(CSIE): No.1 về đào tạo trong khu vực phía Nam Đài Loan được đào tạo bằng tiếng Trung, với sự đa dạng về chuyên ngành như xử lý thông tin / truyền thông, truyền thông đa phương tiện, truyền thông không dây và di động, cơ sở dữ liệu, phát triển phần mềm hỗ trợ máy tính, bảo mật thông tin, mạng đa phương tiện di động đa phương tiện, thuật toán & lý thuyết tính toán, kiến trúc máy tính & internet, robot, hệ thống mạng tốc độ cao.
  • Kỹ thuật truyền thông và máy tính (CCE) được đào tạo bằng tiếng Trung đặt trọng tâm vào các lĩnh vực máy tính, mạng, đa phương tiện, bảo mật thông tin, xử lý tín hiệu, sóng điện từ và ăng-ten, và truyền thông không dây.

4.5. Trường Đại học Yuan Ze

Ngành Khoa học máy tính & Kỹ thuật (CSE): đào tạo cả 3 bậc – đại học, thạc sỹ và tiến sỹ đặt trọng tâm vào các lĩnh vực như Hệ thống tự động hóa và thiết kế mạch tích hợp, Mạng Internet of Things và Hệ thống đám mây, công nghệ hoạt hình, khoa học dữ liệu,… Chương trình CSE còn tạo điều kiện cho sinh viên học tập ở Yuan Ze có cơ hội được thực tập với các công ty (3 ngày/ 1 tuần) nhằm nâng cao khả năng ứng dụng cho sinh viên đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa học thuật và thực tế, giúp sinh viên có thể vững bước khi hoàn thành chương trình học của mình ở Yuan Ze.

Đặc biệt Yuan Ze là trường Đại học mà du học Địa Cầu có liên kết và dành những suất học bổng 50 – 100% cho sinh viên Việt Nam apply qua dịch vụ của du học Địa Cầu với mức hỗ trợ rất sinh viên: 300 $ – 600 $

Bên cạnh những trường trên, Đài Loan còn rất nhiều trường đào tạo về ngành công nghệ thông tin nói như Đại học Thanh Hoa (Top 4 Đài Loan), Đại học Minh Chuan (top 15 Đài Loan),  Đại học I-shou (top 30 Đài Loan),…. Các chương trình đào tạo của những trường này đều kết hợp giữa học thuật và ứng dụng vào thực tế, trang bị cho sinh viên hành trang để tiến vào ngành công nghiệp IT ở Đài Loan sau này.

Ngành công nghệ thông tin hiện nay có một chỗ đứng nhất định trong thị trường việc làm của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. HYP chúng tôi cam kết xin học bổng ngành công nghệ thông tin giúp các bạn vào tất cả các trường mà bạn muốn theo học.

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

 

Bài viết liên quan