Đài Loan – Người hùng chống dịch Covid-19 với Chính sách tuyệt vời dành cho Du học sinh

“Đài Loan là một nơi tự do, dân chủ, cởi mở và tuyệt vời” – phát ngôn từ Tổng thống Thái Anh Văn, Nữ Tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Không chỉ tự mình chống lại dịch Covid-19, Đài Loan còn hỗ trợ các quốc gia khác dựa trên nguồn lực của mình. Nếu không may là F1, bạn còn được nhận hỗ trợ 1000 tệ / ngày cách ly (khoảng 750.000 vnđ), vị chi nếu cách ly đủ 14 ngày bạn sẽ nhận được 10.000.000 vnđ, áp dụng cho công dân lẫn người ngoại quốc. Đó là một ví dụ điển hình cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đã giúp Đài Loan không bị cách ly xã hội giữa Thời kỳ bùng nổ dịch, giữ môi trường Giáo dục ổn định cho Du học sinh trước dịch Covid-19 yên tâm học tập.

Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nhìn thấy ngay 4 không của Đài Loan giữa tâm dịch :

Không ca lây nhiễm nội địa

Không bị cách ly xã hội

Không bùng dịch

Không đóng cửa

Ngày 25-1, giữa lúc thế giới còn mơ màng về hiểm họa virus corona chủng mới đang bùng lên ở Trung Quốc, có hai đảo ghi nhận 4 ca nhiễm trên lãnh thổ của họ. Úc và Đài Loan có dân số tương đương nhau, khoảng 24 triệu người. Cả hai đều là đảo, dễ kiểm soát người ra vào biên giới dù có quan hệ thương mại, vận tải gần gũi với Trung Quốc đại lục. Nhưng 10 tuần sau, Úc có hơn 5.500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong khi Đài Loan ghi nhận chưa tới 400 – Nhà báo James Griffiths của Đài CNN nhận xét. 

Câu hỏi đặt ra không phải Úc đã làm gì sai, vì suy cho cùng có đến 20 quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 hơn Úc (trong đó 7 nước nhiều hơn 10 lần), mà vấn đề là làm cách nào Đài Loan – không được là thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – lại kiểm soát dịch bệnh tốt như vậy trong khi châu Âu, Mỹ… lại chật vật? Ở nhiều nơi, thói quen đeo khẩu trang chống virus đã bắt đầu từ tận tháng 1, chứ không phải chờ đến khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bắt đầu khuyến cáo.

Theo tạp chí JAMA của Hiệp hội Y khoa Mỹ, hệ thống y tế của Đài Loan vốn đã thuộc hàng tốt nhất thế giới, họ lại còn nhanh. Ngay khi tin tức về virus corona bùng lên ở Vũ Hán trước Tết âm lịch, Trung tâm Chỉ huy y tế Đài Loan (NHCC) đã lập tức phản ứng trước nguy cơ.

Vì sao ví Đài Loan như Người hùng trong Đại dịch chống Covid-19 ?

Đài Loan không hề đóng cửa đất nước, các trường học vẫn mở cửa bình thường, những hàng quán vẫn hoạt động và nền kinh tế vẫn mở cửa, kể cả những sự kiện thể thao vẫn được tiếp diễn. Tuy nhiên đồng thời lúc đó, người dẫn vẫn chấp hành cách ly theo hướng dẫn. Tại Đài Loan mọi người thực hiện việc cách ly hoàn toàn nghiêm túc ngay từ ban đầu. Đài Loan là một trong những nước đầu tiên cấm vận đường bay đến từ Vũ Hán, ngay lập tức thực hiện xét nghiệm cho người dân.

“Đài Loan tung ra một loạt ít nhất 124 biện pháp trong 5 tuần gần đây để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Các chính sách và hành động không chỉ giới hạn ở kiểm soát biên giới, vì họ biết như vậy vẫn chưa đủ”, giáo sư – bác sĩ Jason Wang thuộc trường Stanford Medicine (Mỹ) mô tả. Một số biện pháp dứt khoát được áp dụng sớm ở Đài Loan là cấm người đến từ Trung Quốc nhập cảnh, không cho du thuyền cập bến, phạt nghiêm khắc người vi phạm lệnh cách ly tại nhà…

Bên cạnh đó, chính quyền Đài Loan đẩy mạnh sản xuất khẩu trang y tế trong nước, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, bao gồm cả những người trước đó bị viêm phổi không xác định được nguyên nhân. Hành vi tung tin giả về dịch bệnh cũng bị trừng phạt.

Mặc dù kinh tế vẫn có phần ảnh hưởng do dịch, tuy nhiên gần 60% doanh nghiệp tại Đài Loan vẫn sẵn sàng thuê nhân viên mới tốt nghiệp, với mức lương trung bình hàng tháng khoảng NT$ 28,106 (US$ 940.31), tức giảm 0.43% so với 1 năm trước đó.

Góc nhìn từ Du học sinh tại Đài Loan giữa dịch Covid-19

Rất nhiều bạn bè ở các nước khác ngạc nhiên là tại sao Đài Loan không bị cách lý xã hội trong lúc dịch bùng nổ như vậy. Nếu không may là F1, bạn còn được nhận hỗ trợ 1000 tệ / ngày cách ly (khoảng 750.000 vnđ), vị chi nếu cách ly đủ 14 ngày bạn sẽ nhận được 10.000.000 vnđ, áp dụng cho công dân lẫn người ngoại quốc. 1 cậu bạn thân của mình cũng vừa thực hiện cách ly xong và cũng lấy được tiền, thủ tục rất đơn giản nữa… không nằm trong WHO mà Y tế, An sinh và Phúc lợi phải nói quá đỉnh !” – Thuỳ Dương (Cựu Học viên của Học viện HYP Toàn Cầu, hiện là Du học sinh hệ Thạc sỹ tại Đài Loan) chia sẻ trên trang Facebook cá nhân và nhận được nhiều tán dương của bạn bè đối với Chính sách mà Du học sinh Đài Loan được nhận từ Chính phủ Đài Loan.

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều vlogger là Du học sinh Việt đang du học tại Đài Loan đăng tải những clip cùng Chủ đề Một ngày đi học tại Đài Loan mùa dịch Covid-19 cho thấy những hoạt động không quá khác biệt với thường nhật, điều đó cho thấy Du học sinh du học tại Đài Loan đang được đảm bảo an toàn để yên tâm học tập giữa đại dịch.


HỌC VIỆN HYP TOÀN CẦU

30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Website: http://hyp.edu.vn

Email: hypvietnam@gmail.com

Tel: 024 6.260.3666 Hotline: 0988.44.11.33

Facebook: https://facebook.com/hyp.edu.vn

Đăng ký học bổng tại đây

Chi nhánh văn phòng đại diện VNUA Phố Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm

Bài viết liên quan