Chia sẻ của du học sinh Nguyễn Hoàng Mỹ sau gần 1 năm học tập và sinh sống tại Đài Loan

Từng là học viên của Học viện HYP Toàn cầu, du học kì tháng 2 năm 2018, cho đến nay, Nguyễn Hoàng Mỹ đã học tập tại trường Đại học Trung Nguyên – Đài Loan được gần 1 năm. Phóng viên của HYP đã có một cuộc trò chuyện cởi mở với Mỹ về môi trường, con người, học tập, công việc cũng như kinh nghiệm du học tại Đài Loan.

Du học sinh Nguyễn Hoàng Mỹ

Xem thêm:

Lựa chọn nào cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam?

Học ngành nào khi chọn Đài Loan là điểm đến du học?

Du học Thạc sĩ tại Đài Loan – trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế

PV: Chào Mỹ! Được biết em đã có gần 1 năm học tập và sinh sống tại Đài Loan, vậy em có cảm nhận gì về đất nước và con người nơi đây?

Hoàng Mỹ: Điều đầu tiên phải nhắc đến đó chính là môi trường ở Đài Loan vô cùng trong sạch, em rất thích môi trường bên đó. Cảnh quan của Đài Loan rất đẹp, em may mắn sống ở gần khu chợ đêm nên đồ ăn khá rẻ và đa dạng, em cũng có cơ hội để đi thăm thú nhiều nơi. Đặc biệt là con người Đài Loan rất cởi mở và thân thiện. Bạn bè, thầy cô hay đồng nghiệp ở nơi làm thêm đều rất nhiệt tình, nhờ họ mà em có thể mau chóng hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

PV: Cuộc sống của em ở ký túc xá cùng với các bạn bên đó thế nào?

Hoàng Mỹ: Lúc mới sang em gặp một chút khó khăn về mặt ngôn ngữ. Em đi du học hệ học bổng bằng chương trình tiếng Anh mà ở bên đó không phải ai nói tiếng Anh cũng tốt. Thật may mắn khi ở phòng em có hai bạn người Đài sử dụng tiếng Anh khá thông thạo nên chúng em có thể giao tiếp với nhau. Sau này em có học thêm lớp tiếng Trung buổi tối, hiểu thêm về ngôn ngữ nước bạn nên chúng em có thể dễ dàng giao tiếp cởi mở với nhau hơn. Nhờ các bạn mà khả năng tiếng Trung của em tiến bộ hơn rất nhiều. Ngoài ra em cũng trau dồi ngoại ngữ thông qua quá trình làm thêm nữa ạ.

Mỹ và những người bạn trong khu ký túc xá

PV: Như Mỹ vừa chia sẻ là em có công việc làm thêm ở bên đó. Bằng cách nào mà em tìm được công việc đó và em sắp xếp công việc như thế nào để không ảnh hưởng đến việc học hành?

Hoàng Mỹ: Thực ra ở Đài Loan có rất nhiều cơ hội việc làm cho các du học sinh người Việt. Em may mắn được một cô trong Cộng động người Việt ở Đài Loan giới thiệu cho công việc làm thêm tại một tiệm bánh trong chuỗi cửa hàng bánh lớn của Đài Loan mặc dù lúc đó khả năng tiếng Trung của em thực sự không ổn. Công việc đó yêu cầu làm việc 4 tiếng/ngày, 5 buổi/ tuần, nó không chiếm quá nhiều thời gian học hành của em. Buổi sáng em đi học ở trường, buổi tối em đến tiệm bánh, những buổi tối vướng lịch học tiếng Trung thì em xin nghỉ bởi mỗi tuần em được nghỉ 2 buổi. Thời gian làm ở đây cũng rất thuận lợi, em làm từ 18 giờ đến 22 giờ tối, về nhà em vẫn có thể sinh hoạt và học tập. Thực ra việc làm thêm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc học tập nếu chúng ta biết sắp xếp và cân bằng thời gian hợp lý.

PV: Công việc làm thêm đó mang lại cho em những lợi ích gì khác ngoài việc có thêm thu nhập để phục vụ cuộc sống?

Hoàng Mỹ: Lợi ích lớn nhất phải kể đến đó là em có thể trau dồi thêm khả năng ngôn ngữ. Em đã từng học tiếng Trung ở Việt Nam nhưng sang đây em gần như nghe không hiểu gì vì họ nói quá nhanh nhưng đi làm nhiều, nghe nhiều em dần quen. Giờ đây họ nói em có thể hiểu và đáp lại cơ bản, thậm chí có những câu trở thành phản xạ giao tiếp khi làm việc và kể cả trong giao tiếp thường ngày.

Lợi ích thứ hai mà công việc làm thêm mang lại cho em đó chính là các mối quan hệ. Ông chủ tiệm bánh nơi em làm là cựu học sinh của ngôi trường em đang theo học, nhờ ông chủ giới thiệu mà em quen được rất nhiều giáo viên trong trường và cả những anh chị cựu học sinh. Vì thế mà việc học tập của em ở trường cũng bớt khó khăn hơn.

Lợi ích thứ ba đó là em học được tính kỷ luật của người Đài Loan. Người Đài Loan rất coi trọng giờ giấc, giờ đi làm phải chuẩn chỉ, đúng giờ. Về tác phong cần phải nhanh nhẹn, cởi mở và ham học hỏi. Ở Việt Nam đôi khi chúng ta quen với chuyện “giờ giấc cao su” hay tác phong làm việc chậm chạp nhưng ở Đài Loan thì không có những chuyện như thế. Đó chính là điều rất đáng quý mà em học được trong khoảng thời gian làm thêm tại Đài Loan.

Hòa nhập với môi trường mới

PV: Nhiều du học sinh không chỉ ở Đài Loan mà các nước khác thường bị gán mác là con nhà giàu, đi du học để hưởng thụ, không tập trung vào việc học, ham chơi, vậy em có suy nghĩ gì về nhận định đó?

Hoàng Mỹ: Bản thân những du học sinh tự túc trước giờ luôn bị gán cái mác đó nhưng thực ra cuộc sống của du học sinh không dễ dàng như mọi người nghĩ. Bố mẹ phải đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức để con cái được đi du học và chúng em phải cố gắng để xứng đáng với sự hi sinh của cha mẹ. Học bổng ở trường em không được 100%  và cũng không có quá nhiều chỉ tiêu học bổng nên chúng em phải học tập rất chăm chỉ để trụ vững trong top 25 và giành giật những xuất học bổng ít ỏi đó. Ngoài chi phí học tập thì còn có rất nhiều loại chi phí khác, chúng em cũng phải làm thêm để có thêm tiền trang trải những khoản chi phí đó. Thế nên thực sự cuộc sống của du học sinh không hề sung sướng và an nhàn như mọi người vẫn nghĩ, chúng em phải cố gắng rất nhiều.

Những người bạn mới ở một đất nước mới

PV: Được biết là sắp tới em trai của Mỹ cũng sẽ đi du học Đài Loan. Có phải em nhận thấy những điểm ưu việt của môi trường giáo dục tại Đài Loan nên có góp nhần trong việc tư vấn cho em trai không?

Hoàng Mỹ: Em chính là người trực tiếp động viên em trai mình đi du học bởi em nhận ra rằng bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung trong tương lai cũng sẽ rất quan trọng. Thành thạo cả hai ngoại ngữ này thì sẽ không thiếu cơ hội việc làm cho bạn. Mọi người vẫn thường nói rằng sang Đài Loan không oai, tại sao không phải là du học Châu Âu mà lại là du học Đài Loan. Nhưng em nhận thấy môi trường Đài Loan rất tốt, rất phù hợp để phát triển thế nên em luôn động viên em trai mình phải cố gắng để sang Đài Loan du học.

Học tập và vui chơi cùng nhau

PV: Đã học tập ở Đài Loan được gần 1 năm, tiếp xúc với môi trường học tập, làm việc và văn hóa của nước bạn. Mỹ có chia sẻ kinh nghiệm gì với các bạn khóa sau để các bạn có thể thích nghi tốt, nhanh chóng với môi trường mới không?

Hoàng Mỹ: Trước tiên các bạn phải cởi mở, luôn luôn trong một tâm thế trau dồi, học hỏi. Cái gì không biết thì phải hỏi, không được giấu dốt. Người Đài Loan họ rất thích những người ham học hỏi và họ rất nhiệt tình để giải đáp cho bạn.

Thứ hai là phải sống kỷ luật, biết giữ gìn môi trường. Sang Đài Loan, chúng ta sẽ được hình thành một thói quen đó là phân loại rác và đặc biệt là quen với lỗi sống kỷ luật của họ.

Thứ ba là về vấn đề học tập. Mỗi du học sinh cần đặt ra mục tiêu và cố gắng thực hiện đó, phải luôn biết tạo động lực cho bản thân, sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp để vừa dành được học bổng, vừa có khoảng thời gian làm thêm hợp lý.

Điều quan trọng, em khuyên các bạn nên tham gia vào các hội nhóm người Việt tại Đài Loan để có cơ hội giao lưu, giúp đỡ lẫn nhau. Việc tham gia vào những cộng đồng như thế sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều trong chuyện tìm việc, tìm nhà hay chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm để sống tốt ở đất nước bạn. Chúng ta cần phải cởi mở, học hỏi và biết giúp đỡ lẫn nhau để có một quãng thời gian du học thật ý nghĩa.

PV: Cảm ơn Mỹ đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu sau gần 1 năm học tập tại Đài Loan. Những chia sẻ của em sẽ giúp đỡ rất nhiều cho các bạn du học sinh trong tương lai. Cảm ơn em và chúc em học tập thật tốt, luôn đứng trong top 25 để giành được những xuất học bổng hiếm hoi của đại học Trung Nguyên!

Hotline: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33
Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: hypvietnam@gmail.com
Website: http://hyp.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

 

 

 

Bài viết liên quan