Những lý do đi du học Thạc sĩ khiến bạn khó có thể thành công

Chương trình du học Thạc sĩ được rất nhiều người quan tâm và mong muốn theo học bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Sở hữu tấm bằng Thạc sĩ chính là bước đệm lớn cho sự nghiệp trong tương lai của bản thân. Tuy nhiên việc học Thạc sĩ cũng giống như con dao hai lưỡi, nó sẽ mang lại giá trị tích cực hoặc tiêu cực cho bạn phụ thuộc vào việc bạn xác định lý do du học Thạc sĩ là gì. Nếu lý do bạn đi du học nằm trong danh sách dưới đây, bạn nên xem xét lại vì chúng là dấu hiệu tấm bằng Thạc sĩ không dành cho bạn. 

Du học Thạc sĩ để tránh thất nghiệp

Bi quan, chán nản và mất phương hướng, chưa biết phải bước tiếp như thế nào với con đường trước mắt khi công việc không có, sống bằng trợ cấp từ bố mẹ, các mối quan hệ hạn chế, nhiều người đã lựa chọn học lên cao học như tìm cho mình một lối đi cũng như hy vọng có bằng thạc sĩ sẽ dễ dàng xin việc hơn.

Vậy thất nghiệp có nên học lên cao học để dễ tìm việc làm hơn? Việc học lên cao phù hợp cho những người có một sự ổn định, định hướng rõ ràng trong công việc, học để bổ sung, hỗ trợ cho công việc hiện tại. Còn vì thất nghiệp mà học lên cao để hy vọng tìm việc làm, các bạn trẻ hãy cân nhắc kỹ vì rất có khả năng càng dễ thất nghiệp. Vị trí việc làm dành cho bằng cấp cao trên thị trường rất hạn chế. Nhất là khi tốt nghiệp cử nhân bạn đã rất khó xin việc vì không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thì học cao hơn, với vị trí, yêu cầu cao hơn có thể càng khó khăn cho ứng viên.

Học Thạc sĩ để giết thời gian trước khi tìm được điều cần làm trong cuộc sống

Thực tế cho thấy, cách tìm kiếm điều cần làm trong cuộc sống chính xác và dễ dàng nhất là không ngừng nỗ lực trong công việc. Hãy thử sức và trải nghiệm một công việc trong một lĩnh vực, chuyên ngành mà bạn theo học và làm nó với hết khả năng của bản thân mình, bạn sẽ tìm được điều mà bạn thực sự thấy ý nghĩa. Còn nếu vẫn chưa tìm được điều bạn muốn làm, bạn hãy thay đổi môi trường. 

Thông qua quá trình chọn lựa công việc và làm việc thực tế, bạn sẽ tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm quý báu, chín chắn, trưởng thành hơn và từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn. Bạn nên nhớ rằng trốn tránh hiện thực bằng việc học Thạc sĩ sẽ không giúp giải quyết vấn đề, nếu nỗ lực và làm việc bằng tư duy, quan tâm đến cảm xúc thì chắc chắn bạn sẽ tìm được điều lý tưởng trong cuộc sống. Học thạc sĩ để củng cố kiến thức, phát triển bản thân chứ không phải là một trò tiêu khiển để giết thời gian.

Học Thạc sĩ vì chưa sẵn sàng để đi làm

Nhiều người tốt nghiệp đại học ngại đi làm, ngại việc phải chịu áp lực và thời gian gò bó (làm giờ hành chính) nên đã lựa chọn tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ. Môi trường làm việc ở bên ngoài thực tế cũng không quá khác so với giảng đường hay thậm chí việc đi làm còn mang lại nhiều giá trị hơn cả việc học. Khi đi làm, bạn được ra ngoài xã hội nhiều hơn, mở rộng mối quan hệ, bản thân trưởng thành hơn nhờ những công việc, những vấp ngã mà bạn trải quan và quan trọng hơn là bạn được trả lương hàng tháng. Vì vậy hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và tiến vào cuộc sống thực tế, lúc này bạn không chỉ kiếm tiền nuôi sống bản thân mà bạn đang trưởng thành. 

Học thạc sĩ để CV đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong những quan điểm không phù hợp hiện nay đó là CV của người tốt nghiệp Thạc sĩ sẽ gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng. Điều này chưa hẳn đã đúng, bằng cấp là một chuyện, vấn đề còn lại là bạn phải sở hữu kiến thức, kĩ năng và tố chất phù hợp với công việc. Một CV nhiều bằng cấp không phải là chìa khóa đến với thành công, quan trọng nhất vẫn là giá trị và kinh nghiệm của bạn có đáp ứng được đòi hỏi của công việc đó hay không. 

Du học thạc sĩ nhưng học là phụ, du lịch là chính

Khi bạn không xác định được lý do bạn đi học Thạc sĩ là gì? Điểm đến du học có phù hợp với bản thân và chuyên ngành của bạn hay không? Mà đơn giản chỉ lựa chọn điểm đến là nơi để bạn du lịch, tham quan, ngắm cảnh,…thật sự bạn cần phải xem xét lại việc học Thạc sĩ có thực sự là cần thiết không. Tham quan, tìm hiểu về cảnh quan, văn hóa và con người ở một quốc gia bạn chưa bao giờ đặt chân đến là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất cứ du học sinh nào cũng muốn được lần một trải qua. Tuy nhiên bạn phải cân nhắc tất cả các lựa chọn, yêu cầu và mục tiêu cá nhân của bạn là gì để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

Yếu tố quan trọng nhất và cần ưu tiên để lựa chọn quốc gia du học phù hợp là: chất lượng giáo dục và trải nghiệm học tập. Bạn không nên vì một vài lý do bên ngoài tác động như: theo xu hướng, lựa chọn may rủi,…mà vội vàng quyết định du học cho bằng được. Những điều này sẽ dẫn đến hệ quả là một số bạn sinh viên cảm thấy thất vọng về những lựa chọn du học của mình sau khi đã tham gia học tập.

Dù bất cứ lý do đi du học của bạn là gì, chúng ta cũng không thể phủ nhận được quãng thời gian đi du học là vô cùng ý nghĩa, giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm sống và tích lũy kiến thức. Trước mỗi quyết định, bạn nên cân nhắc thật kỹ lý do và mục đích của nó. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với chúng tôi – Học viện HYP Toàn Cầu để được nghe tư vấn và đưa ra quyết định chính xác nhất.

—————————————

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Chi nhánh văn phòng đại diện VNUA

Phố Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm

Link nộp hồ sơ online: https://goo.gl/j2tSR5

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

 

Bài viết liên quan