Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những ai biết tiếng Trung

Ngày nay, không chỉ ở Trung Quốc, tiếng Trung ngày càng được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Đài Loan, Indonesia, Hồng Kông, Singapore,… Là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới, biết tiếng Trung sẽ là một lợi thế lớn cho bạn khi tìm việc làm vì nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực có khả năng sử dụng tiếng Trung rất cao. Hãy cùng Học viện HYP Toàn cầu tìm hiểu về cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai biết tiếng Trung qua bài viết dưới đây.

Xu hướng học ngoại ngữ hiện nay

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung đang trở thành ngôn ngữ có sức hấp dẫn nhất hiện nay đối với nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Với khoảng 1,5 tỷ người dân bản địa và người dân của nhiều quốc gia khác cũng sử dụng, tiếng Trung đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Các nhà kinh tế dự báo trong các thập kỷ tới, châu Á – đứng đầu là Trung Quốc sẽ trở thành đầu tàu mới của kinh tế thế giới. tiếng Trung sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa. Vậy nên, lựa chọn học tiếng Trung chính là xu hướng cũng là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của bạn.

Cơ hội việc làm cho người biết tiếng Trung

Những lý do dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn tin rằng việc học tiếng Trung hoàn toàn xứng đáng, giúp bạn có nhiều cơ hội tìm việc thậm chí là một công việc với một mức lương hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ nhất, lựa chọn ngôn ngữ của cường quốc kinh tế – Trung Quốc là một bước đi thông minh. Lượng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn. Khi tuyển người, ngoài yêu cầu chung về nghiệp vụ, có ngoại ngữ sẽ luôn được ưu tiên. Hơn nữa, trong khi tiếng Anh đang bị bão hòa và gần như là một ngôn ngữ bắt buộc tại các trường ở Việt Nam, việc biết thêm một ngoại ngữ nữa – tiếng Trung chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng với người khác đặc biệt là nhà tuyển dụng. Biết tiếng Trung giúp bạn nâng cao vị thế cạnh tranh trong số các ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm.

Thứ hai, học tiếng Hoa là bạn đang học để hội nhập với thời buổi kinh tế, công nghệ và văn hóa phát triển vượt bậc. Trong một thế giới ngày càng “phẳng” trước sự chuyển dịch tư duy trong lĩnh vực hợp tác – hội nhập theo hiệp định TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) sẽ mở ra một khu vực mới về hợp tác kinh tế và thúc đẩy tự do giao thương giữa các nước trên toàn thế giới, thì ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng. Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến trên thế giới khi mà có hơn 33 quốc gia sử dụng. Vì vậy, ngoại ngữ này có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa hiện nay.

Thứ ba, Trung Quốc chính là công xưởng của thế giới, có hệ thống xí nghiệp khổng lồ ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Hiện nay, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam từ nông thôn đến thành thị rất nhiều với đủ loại ngành nghề từ công nghiệp, may mặc, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng,…Từ đó đem lại cơ hội việc làm lớn cho người dân Việt Nam.

Thứ tư, với những bạn đam mê kinh doanh, khi biết tiếng Trung, bạn có thể tự thân sang Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,… để tìm nguồn hàng và giao thương bên đó mà không mất bất cứ phí phiên dịch hay sợ nhầm lẫn hàng hóa cũng như bị lừa về chất lượng hàng. Rất thích hợp cho các bạn đam mê kinh doanh buôn bán.

Thứ năm, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam thống kê, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore là những quốc gia có lượt khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất trong những năm qua. Đặc biệt đây đều là những quốc gia sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ giao tiếp. Một tin vui không chỉ cho ngành du lịch Việt Nam mà còn cho những bạn thành thạo tiếng Trung và làm công việc hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch. Một mảnh đất màu mỡ trong thị trường lao động hiện nay.

Biết tiếng Trung có thể làm những việc gì?

Tiếng Trung – một trong những ngoại ngữ thứ hai được học sinh, sinh viên lựa chọn theo đuổi bên cạnh tiếng Anh, với hy vọng tìm được một công việc ổn định với mức lương kha khá cùng với chế độ ưu đãi tốt. Sau đây là những công việc lương cao đang được các sinh viên hướng tới nhiều nhất.

  • Giáo viên dạy Tiếng Trung: nhu cầu học tiếng Trung ngày càng tăng, rất nhiều trung tâm ngoại ngữ mọc lên đáp ứng nhu cầu của mỗi người. Cùng với đó, nhu cầu tuyển dụng giáo viên dạy tiếng Trung ngày càng cao. Với chế độ đãi ngộ tốt dành cho giáo viên, nếu bạn thật sự đam mê với công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức thì đây thật sự là một nghề phù hợp đáng để bạn xem xét.
  • Biên/ Phiên dịch viên: với khả năng ngoại ngữ xuất sắc, cộng với thế mạnh về khả năng đàm phán, thuyết trình, bạn hoàn toàn có khả năng ứng tuyển vào vị trí này ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài để thử sức. 
  • Hướng dẫn viên du lịch: như đã đề cập ở trên, hàng năm lượng khách Trung Quốc, Đài Loan, Singapore đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.
  • Phát ngôn viên: một công việc đáng mơ ước cho những ai giỏi tiếng Hoa. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở vì thời gian gần đây, có rất nhiều các công ty nước ngoài đầu tư và mở rộng thị trường vào Việt Nam. Nếu bạn giỏi ngoại ngữ và đam mê công việc liên quan đến truyền thông, báo chí thì phát ngôn viên thật sự phù hợp với bạn. Đồng thời, nếu bạn có thế mạnh về đàm phán, thuyết trình và có những hiểu biết nhất định về luật thì bạn thật sự là ứng cử viên xuất sắc cho vị trí này.

Trang bị ngoại ngữ cho bản thân là một bước chuẩn bị cho tương lai của bạn trở nên tốt hơn. Đừng ngần ngại khi nghĩ tiếng Trung quá khó để bắt đầu. Tại Học viện HYP, chúng tôi cung cấp những khóa đào tạo ngoại ngữ tiếng Trung phù hợp với nhu cầu học tập của học viên.

Xem thêm: 3 ngôn ngữ giúp bạn đi khắp thế giới

Để có thêm thông tin về khóa học tiếng Trung và học bổng du học Đài Loan, hãy liên hệ với chúng tôi – Học viện HYP Toàn cầu!

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

Chi nhánh văn phòng đại diện VNUA

Phố Ngô Xuân Quảng, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm

Bài viết liên quan