Hệ thống giáo dục Đài Loan

Posted on: Tháng Năm 27th, 2016 by admin

Hệ thống giáo dục Đài Loan

Về hệ thống giáo dục đại học và sau Đại học, Đài Loan có 162 cơ sở đào tạo lần lượt chú trọng về các mặt nghiên cứu học thuật, giảng dạy và kỹ thuật Trong số đó, có 71 trường đại học và học viện 53 trường đại học đào tạo chuyên nghành kỹ thuật và 14 trường cao đẳng. Đối với hệ thống giáo dục chung, cơ cấu giáo dục bao gồm các giai đoạn học ở các cấp bậc khác nhau với tổng số thời gian học chính thức là khoảng 22 năm,bao gồm 2 năm ở bậc giáo dục mầm non, 6 năm ở cấp tiểu học, 3 năm ở cấp trung học cơ sở, 3 năm ở cấp trung học phổ thông, 4 năm ở bậc cao đẳng hoặc đại học (7 năm cho ngành y.), 2 đến 4 năm cho chương trình cao học và 4 đến 7 năm cho chương trình tiến sĩ.

Xem thêm: Tuyển sinh học bổng du học Đài Loan 2019 – khóa tháng 2 và tháng 9

Xem thêm: Những nét văn hóa mà bạn chỉ có thể bắt gặp ở Đài Loan

 • Giáo dục phổ cập
  Hiện tại, Bộ Giáo dục Đài loan (MOE) đang thực hiện giáo dục phổ cập chín năm, thực hiện giáo dục phổ cập chín năm, ở cấp trung học cơ sở. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thể tham gia kỳ thi chuyển cấp để theo học trung học phổ thông hoặc trung cấp dạy nghề.
 • Trung học phổ thông và Trung cấp dạy nghề. Đối với trình độ trung học cơ sở trở lên, sẽ có 2 loại hình đạo tạo tiếp tục ở bậc trung học phổ thông là trung học phổ thông và trung cấp dạy nghề, cả hai loại hình đào tạo trên đều phải học trong ba năm mới hoàn thành. Trường trung cấp dạy nghề cung cấp đào tạo chuyên ngành trong các lĩnh vực như Nông nghiệp, Công nghiệp, Kinh doanh, Nghiên cứu, hàng hải, Thủy sản, Y học, Điều dưỡng, Kinh tế hộ gia đình, Sân khấu và Nghệ thuật..vv
 • Cao đẳngCác trường cao đẳng được phân chia ra làm 2: cao đẳng 5 năm và cao đẳng 2 năm, mỗi một dạng đều có những yêu cầu về thủ tục đầu vào khác nhau. Cao đẳng 5 năm nhận những học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khoá học kéo dài 5 năm. Cao đẳng 2 năm nhận những học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm.
 • Đại họcChương trình giáo dục ở bậc đại học với thời gian yêu cầu là bốn năm học. Tuy nhiên, đối với sinh viên không thể hoàn thành chương trình học trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thời gian học tối đa là thêm hai năm nữa. Chương trình học chuyên ngành như nha khoa hay y dược đòi hỏi sáu đến bảy năm, bao gồm một năm thực tập.
 • Sau đại họcChương trình sau đại học bao gồm chương trình thạc sĩ với thời gian học từ 1 đến 4 năm hoặc tiến sĩ từ 2 đến 7 năm. Tuy nhiên đối với những sinh viên tham gia các khoá học sau đại học như là một phần của thực hành nghề nếu chưa hoàn thành xong khoá học hoặc luận văn trong thời gian quy định thì có thể được xin gia hạn thêm về thời gian học.

cac-truong-dai-hoc-o-dai-loan

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học của Đài Loan

Bên cạnh các sản phẩm công nghệ thông tin, giáo dục đại học của Đài Loan đã phát triển ở mức cao: có tới 16 viện trường đại học tại Đài Loan tập trung lần lượt ở những lĩnh vực khác nhau về nghiên cứu học thuật, giảng dạy và kỹ thuật. Ngoài ra , Đài Loan được biết đến với lòng hiếu khách và nồng hậu của người dân. Là một quốc gia có nền an ninh xã hội an toàn, nền văn hóa đa dạng, phong phú. Và các trường đại học với thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu. Vì vậy, Đài Loan là một nơi tuyệt vời để theo đuổi và phát triển sự nghiệp học vấn cho các bạn sinh viên.

 • Chất lượng Giáo dục Quốc tế, “Taiwan Price”Từ năm 2004 đến năm 2010, thứ hạng SCI và SSCI của Đài Loan đã tăng từ hạng thứ 20 lên đứng thứ 15 trên thế giới. Theo báo cáo Cạnh tranh toàn cầu WEF (Diễn đàn Kinh Tế Thế Giới) năm 2012-2013,Đài loan đứng thứ 13, trong đó lĩnh vực giáo dục đại học và đào tạo của Đài Loan được đánh giá cao đồng thời được xếp thứ 9 , đã khẳng định được vị trí của Đài Loan trong lĩnh vực đào tạo giáo dục đại học và sau đại học trên thế giới. Tương ứng, với sự cạnh tranh và chất lượng mang tính chất quốc tế thì chi phí cho học tập và phí sinh hoạt Đài Loan cũng rất vừa phải và hợp lý cho việc du học. Một lần nữa ,thông qua bảng xếp hạng thế giới trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, theo công bố của tờ Times Higher Education (Anh) năm 2013 về bảng xếp hạng 100 trường đại học hàng đầu Châu Á, có tất cả 17 trường đại học của Đài Loan được lọt vào top này, từ đó có thể thấy tầm ảnh hưởng và chất lượng nền giáo dục đại học và sau đại học của Đài Loan trong khu vực Châu Á.
 • Nền văn hóa đa dạng và con người thân thiệnSự phát triển đa văn hóa là một trong những đặc điểm nổi bật của xã hội Đài Loan, đồng thời đóng vai trò trọng tâm của nền văn hóa khu vực và kinh doanh toàn cầu.
 • Nền công nghiệp phát triển ở mức caoĐài Loan nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ thông tin. Đặc biệt, Đài Loan là đất nước mang tính quốc tế hóa và là một trung tâm kinh doanh quốc tế với nền văn hóa phong phú và đa dạng.
 • Môi trường tiếng Anh thân thiệnĐài Loan đang nỗ lực tạo ra môi trường tiếng Anh thân thiện cho sinh viên quốc tế. Các văn phòng chính phủ và văn phòng bộ đã tạo những trang web cả tiếng Anh và tiếng Trung để hỗ trợ từng cá nhân trong việc tiếp cận thông tin và dịch vụ ngày càng hiệu quả và tiện lợi hơn. Bắt đầu từ năm 2011, bộ giáo dục Đài Loan khuyến khích các trường đại học mở các chương trình học hoàn toàn bằng tiếng anh nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Đài Loan du học, đồng thời được Hội đồng Đánh giá và Kiểm định Giáo dục Đại học Đài Loan (HEEACT) giám sát nhằm để đảm bảo chất lượng của chương trình học hoàn toàn bằng tiếng anh.
 • Cửa ngõ của Châu Á Thái Bình DươngĐài Loan nằm ở trung tâm Đông Á và vành đai Châu Á Thái Bình Dương và đặc biệt là đến Trung Quốc đại lục. Có vị trí địa lý lân cận với các nước Châu Á Thái Bình Dương, giao thông vận tải thuận lợi, dễ dàng đi lại mọi nơi trên thế giới. Điều này khiến Đài Loan trở thành nơi bắt đầu hành trình tìm kiếm tri thức và khởi nghiệp lý tưởng cho các bạn sinh viên.
 • Nền giáo dục quốc tế tại Đài Loan

  Năm 2013, thông qua những nỗ lực nhằm thực hiện quốc tế hóa nền giáo dục đại học và sau đại học, số lượng sinh viên quốc tế (cấp đại học) tại Đài Loan năm 2003 là 1283 người ,cho đến nay tăng lên với số lượng là 12597 người, chủ yếu nghiên cứu trong các lĩnh vực công trình, khoa học kỹ thuật và quản trị kinh doanh. Hiện nay các du học sinh tại Đài Loan đến từ 169 quốc gia khắp nơi trên thế giới, trong đó có khoảng 62% là đến từ các quốc gia khu vực Châu Á. Top 5 các Quốc Gia có số lượng sinh viên đến Đài Loan du học nhiều nhất thứ tự lần lượt là Malaysia(2,863),Việt Nam(2,382),Indonesia(1,174),Mông Cổ(578),Nhật Bản(549).

  Đa số sinh viên quốc tế đến Đài Loan theo học các nghành thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công trình (34,88%) và quản trị kinh doanh(29.76%), cũng có một số ít theo học các nghành thuộc lĩnh vực nhân văn và nghệ thuật(20.18%). Trong đó, điển hình là các bạn sinh viên đến từ Malaisia , có 33.04% số lượng sinh viên theo học các nghành thuộc lĩnh vực nhân văn và nghệ thuật. Bên cạnh đó Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội chỉ được xem như là lựa chọn thứ 2 (30.08%).

Đăng ký nộp hồ sơ apply học bổng du học Đài Loan 2019:

Comments are closed.

Hotline

Dalton Risner Authentic Jersey