Sinh viên ngành Kế toán và câu chuyện “Mới ra trường xin việc khó hay dễ?”

“Mới ra trường xin việc khó hay dễ?” – Điều này luôn là vấn để mà đa phần sinh viên Kế toán quan tâm, đồng thời nó cũng là một trong những câu hỏi khó và chưa tìm ra được đáp án bởi đa số sinh viên sắp hoặc mới ra trường với vốn kinh nghiệm chưa nhiều thường gặp khó khăn khi muốn tìm được công việc theo đúng chuyên ngành mình học.

Hầu hết sinh viên sắp ra trường đều phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp

Hầu hết sinh viên sắp ra trường đều phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp

Trong số đó lại có một bộ phận có lối suy nghĩ không muốn làm “thợ”, muốn đòi hỏi chế độ lương bổng thật cao trong khi chưa nêu ra được cho nhà tuyển dụng mình sẽ cống hiến được những gì, khả năng bản thân có hoàn thành tốt cho công việc hay không, hoặc một số bạn thực sự có năng lực nhưng lại đưa ra điều kiện quá cao khiến doanh nghiệp không thể đáp ứng được.

Thực tế những sinh viên tốt nghiệp tại các trường ĐH, CĐ được trang bị rất tốt về lý thuyết chuyên ngành kế toán, tuy nhiên lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn hạn chế, thậm chí là không có. Hơn nữa, đa số các giáo trình của các trường được trình bày dưới dạng học thuật, chưa đảm bảo tính thực tế và ứng dụng cho công việc sau này của sinh viên. Thông thường mỗi lớp học chỉ có một giảng viên giảng dạy mà số lượng sinh viên lại khá lớn (khoảng từ 50 – 100 người/lớp), vì vậy việc đào tạo các kỹ năng làm việc và thời gian để giải đáp các thắc mắc là rất hạn chế.

Công việc của một kế toán viên tại các doanh nghiệp lại không đơn thuần là thực hiện các công việc của một người kế toán mà còn phải tuân thủ theo đúng các luật thuế và luật chuyên ngành khác, mà đây lại là một trong những điểm yếu của những sinh viên mới ra trường, chưa nắm chắc kiến thức và kinh nghiệm, nhất là kỹ năng xử lý sao cho doanh nghiệp có lợi nhiều nhất, thêm vào đó những quy định này lại thay đổi thường xuyên khiến các bạn không kịp cập nhật, dẫn đến làm sai, không đúng và không đủ.

Bên cạnh đó, vấn đề ngoại ngữ cũng là một phần rất quan trọng đối với sinh viên Kế toán trong sự phát triển không ngừng của nền kinh tế hội nhập toàn cầu và trở thành một trong những lĩnh vực được chú trọng đào tạo tại các trường ĐH – CĐ trên toàn quốc. Tuy nhiên, nhiều sinh viên khi ngồi trên giảng đường vẫn chưa quan tâm lắm đến việc rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho bản thân, từ đó dẫn đến việc khi ra trường bị yếu kém năng lực làm việc, nhất là gặp khó khăn trong việc lĩnh hội các tri thức trên thế giới, ví dụ các bạn khó có thể đọc hiểu các tài liệu bằng tiếng Anh khi làm việc.

Vậy các sinh viên Kế toán cần phải làm gì để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp?

giai-phap-chong-that-nghiep-cho-sinh-vien

Đứng trước những đòi hỏi của xã hội hiện nay, cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau khi ra trường rất lớn nếu các bạn cố gắng trau dồi kiến và sự nhạy bén nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm thêm phù hợp khi ngồi trên ghế nhà trường. Các bạn hãy tự trang bị cho mình thật nhiều kiến thức, kỹ năng, hiểu bản thân mình muốn gì, có khả năng gì, thích hợp với công việc nào.

Hướng tới vấn đề đưa ra các giải pháp chống thất nghiệp cho sinh viên, Học viện HYP kết hợp với ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức Hội thảo: “Các vấn đề về chính sách thuế mới của DN Vừa và nhỏ”, tại hội thảo các bạn sẽ được nghe những chia sẻ  tâm huyết của TS Kinh tế. Nguyễn Văn Hoà (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Trãi – Trưởng Khoa QTKD ĐH Thành Tây – Giám đốc Học viện HYP Toàn cầu) về một số vấn đề về Thuế có lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt cùng các chuyên gia bàn những giải pháp khắc phục tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp. Đây là một trong những chương trình thiết thực tạo cho sinh viên có thể nắm chiếc chìa khóa thành công bước đầu khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

TS Kinh tế. Nguyễn Văn Hoà (thứ 2 từ trái qua phải) sẽ chia sẻ những giải pháp chống thất nghiệp cho sinh viên tại Hội thảo

TS Kinh tế. Nguyễn Văn Hoà (thứ 2 từ trái qua phải) sẽ chia sẻ những giải pháp chống thất nghiệp cho sinh viên tại Hội thảo

Đặc biệt trong khuôn khổ Chương trình, Học viên HYP sẽ trao suất học bổng trị giá 1,2 TỶ đồng cho trường Đại học kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp.

Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ được trực tiếp nghe những chia sẻ thiết thực về kỹ năng mềm cho sinh viên của ThS. Lê Anh Phương – Biên Tập Viên Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời Học viện HYP Toàn cầu sẽ tổ chức kiểm tra năng lực sơ tuyển ngay tại Hội trường cho toàn bộ sinh viên khi tham gia Chương trình, giúp các bạn có có thể định hướng nghề nghiệp, rèn luyện các kỹ năng mềm trong tuyển dụng và những ví dụ về sự cọ xát kinh nghiệm qua các tình huống thực tế, điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên tự tin khi tham gia phỏng vấn xin việc.

Bài viết liên quan