Chia sẻ công việc thường làm của một kế toán tổng hợp

Để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi, đòi hỏi bạn phải là người có nhiều kinh nghiệm và thành thạo nhiều vấn đề liên quan đến nghiệp vụ cũng như các kỹ năng. Đặc biệt bạn cần am hiểu các nghiệp vụ kế toán, phân tích tối thiểu như: quyết toán thuế, kê khai thuế, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế… Bạn cũng phải là người am hiểu các vấn đề xã hội để có thể đưa ra những định hướng, tư vấn kịp thời cho lãnh đạo.

Vậy công việc cụ thể của một kế toán tổng hợp cần phải làm gì hàng ngày, sau đây các bạn hãy cùng HYP tìm hiểu và liệt kế ra một số vấn đề nhé.

Một kế toán tổng hợp thường phải xử lý rất nhiều đầu việc

Một kế toán tổng hợp thường phải xử lý rất nhiều đầu việc

– Quản lý về mặt kế toán: người kế toán phải hạch toán đúng – đủ – kịp thời, bên cạnh đó các hóa đơn cần kế khai hợp pháp và chính xác, sắp xếp chúng sao cho hợp lý và dễ dàng khi tìm là thấy ngay. Kế toán cũng thực hiện lập báo cáo hàng tháng, chờ phân bổ, theo dõi các khoản chi phí trích trước để đảm bảo báo cáo kịp thời, đúng hạn, tốt nhất là xong trước thời hạn cho phép.

– Quản lý mặt hàng tồn kho: Kế toán viên thực hiện việc đối chiếu hàng tồn kho sổ sách thực tế và sổ sách, đồng thời làm việc với thủ kho để xác định chênh lệch nếu có và tìm nguyên nhân cũng như xử lý kịp thời bổ sung nguồn hàng nếu thiếu.

– Kiểm tra giá thành: Kế toán tổng hợp làm việc với kế toán giá thành để phân tích giá của sản phẩm, kiểm tra, phân bổ chi phí trong kỳ.

– Theo dõi liên tục tài sản cố định: Kế toán tổng hợp có nhiệm vụ theo dõi các khoản trích khấu hao tài sản cố định, nhập kho, mua sắm và thanh lý sao cho kịp với tiến trình công việc.

– Đưa ngân sách hợp lý: Kế toán tham gia lập ngân sách cho công ty và các khoản dự phòng cho từng sự án nếu xảy ra những tình huống phát sinh.

– Lập báo cáo thuế, báo cáo tiền lương, báo cáo tài chính và thống kê theo quy định của cơ quan thuế theo tháng, quý, năm.

– Làm việc với kiểm toán trong và ngoài công ty đồng thời giải trình với cơ quan thuế khi xả ra việc kiểm tra.

– Tư vấn cho Bna giám đốc các vấn đề liên quan đến kiểm toán – kế toán và các hoạt động giao tiếp, tiếp cận khách hàng cùng giám đốc.

– Tính lương và thưởng cho nhân viên, trả lương đúng ngày.

Kế toán tổng hợp đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng chắc chắn

Kế toán tổng hợp đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng chắc chắn

Trên đây là một số công việc đơn giản mà một kế toán tổng hợp phải làm kết hợp với nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giúp bạn có thể phát triển công việc ngày càng tốt hơn. Các bạn sinh viên Kế toán nếu muốn tìm được công việc yêu thích thì hãy không ngừng rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bài viết liên quan