(DĐDN) Sinh viên “thất nghiệp” là lỗi của doanh nghiệp

(DĐDN) – TS. Nguyễn Văn Hòa khẳng định: “Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp đó là lỗi của doanh nghiệp. Thay vì kêu ca chất lượng lao động thiếu và yếu, doanh nghiệp phải chung tay đồng hành trong đào tạo và tuyển dụng”.

Ngày 25/06/2016, Học viện HYP Toàn cầu kết hợp với Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Thành Tây tổ chức “Lễ ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng cam kết sinh viên có việc làm” với hơn 30 doanh nghiệp trên địa bàn cả nước. Mục đích của việc ký kết nhằm tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa việc đào tạo thực tế với doanh nghiệp, đồng thời duy trì phát triển mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài và mang lại nhiều hiệu quả hơn trong tương lai.

ts-nguyen-van-hoa

TS Nguyễn Văn Hòa – Tổng Giám đốc Học viện HYP Toàn cầu phát biểu tại Lễ ký kết

Trong phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Văn Hòa – Tổng Giám đốc Học viện HYP Toàn cầu nhấn mạnh: Dự án đào tạo thực tế tại doanh nghiệp là một trong những chương trình chứng minh cho hiệu quả của mô hình học tập mang tính đột phá tại HYP Toàn Cầu phối hợp với Khoa Quản trị Kinh doanh – Đại học Thành Tây. Dự án đào tạo này không chỉ chú trọng đến kiến thức, mà học viên còn được những người thầy giỏi có kinh nghiệm giúp định hướng tư duy, bao gồm những kỹ năng, những cái họ từng vấp ngã, trải nghiệm, để rồi truyền thụ lại cho thế hệ đi sau. Đồng hành với chương trình là sự góp sức của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Theo TS.Hòa, sinh viên ngày nay hầu hết kém về kỹ năng, muốn thay đổi điều này thì nhà trường cần phải kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động để cùng phối hợp đào tạo, tăng cường kỹ năng thực hành thì mới đảm bảo kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi tốt nghiệp. Ở các nước họ làm rất tốt vấn đề này, vậy thì tại sao Việt Nam không làm?

TS. Hòa khẳng định: “Hơn 200.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp đó là lỗi của doanh nghiệp. Thay vì kêu ca chất lượng lao động thiếu và yếu, doanh nghiệp phải chung tay đồng hành trong đào tạo và tuyển dụng”.

Tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp tham dự cùng chung mong muốn giúp thế hệ trẻ có cơ hội phát triển hơn nữa. Ông đánh giá, các doanh nghiệp tham gia đào tạo là đang thể hiện trách nhiệm xã hội của chính mình. Hội nhập AEC, TPP, đừng để sinh viên bị thua trên sân nhà. Do đó mối quan hệ hợp tác đào tạo gắn với doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi trong việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

pgs-nguyen-van-nha

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã – Nguyên trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc Gia Hà Nội, Cố vấn cao cấp Khoa QTKD – Đại học Thành Tây

Các doanh nghiệp tham gia ký kết đưa ra ý kiến cho thấy hiện nay một bộ phận không nhỏ người lao động, nhất là những sinh viên mới ra trường không thể làm việc được ngay. Các doanh nghiệp tham dự ngoài việc ký kết vào văn bản hợp tác còn trực tiếp chia sẻ với sinh viên những cơ hội việc làm, kỹ năng nghề nghiệp và lý giải nguyên nhân tại sao con số sinh viên thất nghiệp đang ngày càng tăng.

Việc ký kết hợp tác đào tạo – tuyển dụng sẽ là cơ hội giúp các em sinh viên có cơ hội được thực hành, cọ xát với thực tế để nắm vững chuyên môn, sẵn sàng hội nhập và đối đầu với những áp lực về nhu cầu tuyển dụng việc làm hiện nay.

Đại diện doanh nghiệp cũng cam kết sẵn sàng tạo mọi điều kiện và tiếp nhận sinh viên về thực tập hoặc thậm chí tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp nếu đạt yêu cầu. Mục tiêu đào tạo không chỉ là nơi dạy kiến thức cho người học mà còn phải có trách nhiệm định hướng nghề nghiệp sao cho phù hợp với trình độ, năng lực của học viên, đồng thời dựa trên nhu cầu của thị trường lao động.

ky-ket

TS Nguyễn Văn Hòa ký kết hợp tác đào tạo – tuyển dụng với hơn 30 doanh nghiệp

Ông Nguyễn Hoàng Hải, đại diện một doanh nghiệp tham dự đánh giá cao những thành tích mà HYP và Khoa QTKD đã đạt được trong công tác đào tạo thời gian qua, ông cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mô hình dự án đào tạo gắn với doanh nghiệp của HYP và ĐH Thành Tây đóng vai trò giúp hai bên có thể biết những yêu cầu của nhau, từ đó cơ sở đào tạo có thể nắm bắt được những gì cập nhật nhất của thị trường, những gì nóng bỏng và thị trường đang cần nhất hiện nay để cùng tìm hiểu, đồng thời doanh nghiệp có thể chủ động đặt hàng với các cơ sở đào tạo. Qua đây chúng tôi thấy trách nhiệm của mình với thế hệ sau càng sâu sắc. Chắc chắn anh em doanh nghiệp chúng tôi phải đồng hành cùng sinh viên ngay hôm nay, phải bắt tay vào thực hiện chứ không hô khẩu hiệu suông”.

Trong lễ ký kết, Học viện HYP Toàn Cầu đã vinh danh và trao học bổng trị giá 1,8 tỷ đồng cho 100 sinh viên từ các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội, những thí sinh xuất sắc vượt qua cuộc thi “Thách thức nhà tuyển dụng” nằm trong khuôn khổ Dự án đào tạo thực tế tại doanh nghiệp.

Theo Diễm Hương

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bài viết liên quan