Làm thế nào để chọn chương trình du học thạc sĩ phù hợp?

Tiếp cận những điều mới mẻ trong quá trình du học thạc sĩ là con đường được nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học lựa chọn để có cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được chương trình học thạc sĩ phù hợp lại là một câu hỏi lớn đối với nhiều người. Hãy cùng HYP tìm hiểu những yếu tố dưới đây để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.

Vì sao bạn nên học thạc sĩ?

Làm bất cứ một việc gì cũng vậy, điều đầu tiên bạn cần phải xác định rõ lý do khiến bạn làm việc này là gì, nó ảnh hưởng như nào đối với tương lai, sự nghiệp của bạn? Việc học thạc sĩ cũng vậy. Đừng học thạc sĩ nếu đó chỉ là một cách để bạn trốn tránh ra ngoài xã hội làm việc, va chạm với cuộc sống thực. Đầu tiên, hãy xác định rõ với bản thân bạn đang theo đuổi điều gì và học thạc sĩ sẽ hỗ trợ những gì để bạn đạt được điều bạn muốn.

Nhiều người lựa chọn học lên thạc sĩ để được thăng chức và tăng lương. Theo thống kê của được công bố bởi Salary.com, thu nhập trọn đời của sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ lên tới 2,5 triệu đô la Mỹ, so với con số 2,1 triệu đối với những người chỉ có bằng Cử nhân và 1,2 triệu cho sinh viên tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, việc thăng chức hay tăng lương cũng còn phù thuộc vào số năm kinh nghiệm, và mỗi ngành sẽ có một tiêu chí khác nhau.

Mỗi người sẽ có một mục tiêu riêng để học tiếp bậc thạc sĩ. Và cho dù đó là mục tiêu gì chỉ cần bạn xác định được rõ, có một kế hoạch rõ ràng để thực hiện nó chắc chắn bạn sẽ đạt được điều mình muốn. Trong trường hợp, nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn chưa biết mình nên làm gì và cần có thời gian suy nghĩ, xác định thì bạn có thể chọn những cách khác như đi du lịch, đi làm thêm thay vì học thạc sĩ để kéo dài thời gian.

Đâu là điểm đến lý tưởng cho khóa học thạc sĩ của bạn?

Ngày nay việc học thạc sĩ ở nước ngoài rất phổ biến và được nhiều người chọn lựa hơn thay vì học thạc sĩ trong nước. Khi nhắc đến việc đi du học ở đâu mọi người sẽ thường nghĩ đến các quốc gia phương Tây như: Anh, Mỹ, Úc, Canada,…Đây là những quốc gia hàng đầu trong việc đào tạo giáo dục với khung chương trình học bám sát vào hoạt động thực tiễn, sinh viên có nhiều cơ hội được trải nghiệm môi trường mới mẻ, được mở mang sự hiểu biết, khám phá thế giới và đặc biệt được trang bị toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Tuy nhiên mức học phí ở các quốc gia này khá cao và không phải ai cũng đáp ứng được. 

Bên cạnh các quốc gia phương Tây, giờ đây các quốc gia khu vực Châu Á cũng được biết đến với chương trình học và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Một trong số quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục khu vực này phải kể đến Đài Loan. Một quốc gia khiêm tốn về diện tích nhưng luôn đầu tư phát triển giáo dục mạnh mẽ, kinh tế ngày càng phát triển, xứng đáng với cái tên là con hổ Châu Á. Một ưu điểm của du học Đài Loan đó là chi phí du học sẽ thấp hơn các nước phương Tây rất nhiều. Điều này sẽ giúp bạn giảm đi gánh nắng học phí.

Việc lựa chọn quốc gia để học tập phụ thuộc vào rất nhiều thứ vậy nên bạn hãy cân nhắc cẩn thận và lựa chọn quốc gia phù hợp với định hướng của chính mình.

Xem thêm:  Du học Thạc sĩ tại Đài Loan – trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế

Chọn trường đại học phù hợp

Dù nền giáo dục của quốc gia bạn dự định theo học có tiên tiến đến mấy thì việc chọn trường vẫn phải được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo bạn có môi trường phát triển phù hợp. Mức độ nổi tiếng không phải là yếu tố đầu tiên mà bạn cần xét đến, thay vào đó bạn hãy đặt tiêu chí phù hợp lên hàng đầu khi chọn trường đại học để theo học học thạc sĩ. Hãy tìm một ngôi trường được công nhận trong ngành và là nơi có chất lượng giảng dạy ổn định. Tiếp đó, bạn hãy xét đến các yếu tố khác như: thứ hạng, sức ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mức học phí, địa điểm. 

Lĩnh vực hay chuyên ngành có phù hợp với bản thân bạn?

Bên cạnh việc chọn lựa trường đại học, việc xác định lĩnh vực, chuyên ngành bạn theo học bậc thạc sĩ cũng không kém phần quan trọng. Chương trình thạc sĩ sẽ đi sâu đi sát chứ không “đại khái” như ở bậc Cử nhân. Mỗi một lĩnh vực sẽ được chia nhỏ hơn, chẳng hạn, chỉ riêng lĩnh vực tâm lý học, nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải đưa ra lựa chọn chuyên ngành cụ thể, ví dụ như thực nghiệm, lâm sàng, tư vấn, tâm lý xã hội, hay tâm lý sinh học. Nếu bạn chọn một chuyên ngành cụ thể cho chương trình thạc sĩ, điều đó có nghĩa là nội dung học cũng sẽ chi tiết và đào sâu hơn về ngành đó so với bậc Cử nhân, vì vậy nếu bạn không thích nó thì có thể bạn sẽ không đủ nhiệt tình để theo đuổi đến cùng.

Việc lựa chọn ngành học yêu thích, phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có hứng thú, đam mê học tập, tiết kiệm thời gian và quan trọng hơn là nó sẽ phục vụ tốt cho công việc sau này. 

Xem thêm: Học ngành nào khi chọn Đài Loan là điểm đến du học?

Xem xét kỹ độ dài khóa học và chương trình giảng dạy 

Thời gian học tập cũng là một yếu tố bạn cần xem xét, cân nhắc thời gian khóa học sẽ giúp bạn kiểm soát được thời gian và ngân sách. Có những chương trình kéo dài 6 tháng hay một năm, 15 tháng hay thậm chí là 2 năm. Thời lượng khóa học phụ thuộc nhiều vào yêu cầu của từng trường. Trung bình, với những khóa Thạc sĩ khác nhau, thời gian tối thiểu là khoảng 1 năm hoặc 14 tháng. Bên cạnh đó bạn hãy liên hệ trực tiếp với giảng viên để được họ giải đáp chính xác về thời gian cũng như các vấn đề liên quan trong suốt quá trình học tập của mình.

Cân nhắc lợi thế thị trường lao động của ngành bạn lựa chọn

Có được tấm bằng Thạc sĩ sẽ giúp bạn bước chân vào thị trường việc làm với một bước đệm hoàn toàn khác.  Học cao học không chỉ giúp bạn có học vấn cao hơn mà còn giúp bạn ghi điểm trong hồ sơ xin việc, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, một lợi thế lớn để cạnh tranh trong thị trường lao động khắc nghiệt. Tuy nhiên, có được công việc trong mơ cũng phụ thuộc vào khả năng giao tiếp của bạn cũng như danh tiếng của ngôi trường hay chương trình mà bạn theo học.

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng không phải ngành nghề nào cũng có triển vọng nghề nghiệp, cơ hội việc làm như nhau. Một số ngành HOT khi học thạc sĩ hiện nay mà bạn có thể tham khảo như: quản trị kinh doanh, marketing, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học.

Xem thêm: Du học ngành công nghệ tại Đài Loan – bước đệm vững chắc cho kỷ nguyên 4.0

Hãy cân nhắc đến hầu bao, bởi chi phí học thạc sĩ không rẻ 

Các chương trình học bậc thạc sĩ thường rất đắt đỏ và mỗi trường sẽ có một mức phí riêng.  Thông thường, các chương trình học ở một số nước như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Úc,…có mức học phí khá cao trung bình từ 10.000 – 40.000 USD/năm. Trong khi đó đối với Đài Loan – quốc gia được biết đến với chất lượng đào tạo tiên tiến, chuẩn Mỹ và có mức chi phí học tập khá thấp so với các quốc gia khác trên thế giới thì chương trình học thạc sĩ cũng dao động từ 6.000 – 7.000 USD/năm. Tuy nhiên đây vẫn là một con số không hề nhỏ đối với nhiều gia đình tại Việt Nam. Vậy nên, nhiều bạn đã tìm đến học bổng và các loại hỗ trợ để đỡ bớt gánh nặng tài chính. Nếu bạn quyết định học tự túc, vấn đề này càng không hề đơn giản.

Trên đây là một số yếu tố mà Học viện HYP toàn cầu đưa ra để giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn. Sẽ có nhiều thứ ảnh hưởng đến quyết định đi học thạc sĩ của bạn nhưng chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất bản thân mình muốn gì nên hãy mạnh dạn và tự quyết định lấy cuộc sống của mình. 

—————————————

☀ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC TOÀN PHẦN 100% ĐÀI LOAN NGAY!

☀ Hotline tư vấn: 0246.260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Địa chỉ: 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: hypvietnam@gmail.com

Website: http://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/

 

Bài viết liên quan