Hé lộ nguyên nhân khiến đa phần sinh viên kế toán thất nghiệp sau khi ra trường

HYP – Theo đánh giá của các chuyên gia hiện nay, kế toán là ngành đang có nhu cầu tuyển dụng một nguồn nhân sự lớn, đồng thời trên thực tế có đến khoảng 50% sinh viên kế toán tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc phải làm trái ngành học. Số liệu trên phản ánh một thực trạng báo động cho những bạn theo đuổi ngành học kế toán bởi đây là ngành mang tính đặc thù cao, rất khó chuyển đổi sang các ngành khác.

Để những tân cử nhân Kế toán sắp ra trường có thể “xóa tan” nỗi lo thất nghiệp, Học viện HYP Toàn cầu sẽ chia sẻ một số nguyên nhân thường mắc phải và cách giải quyết, giúp các bạn tự tin khẳng định mình trong môi trường việc làm đầy tính cạnh tranh hiện nay.

Thiếu chứng chỉ ngoại ngữ

thieu-chung-chi-ngoai-ngu

Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến cần thiết hiện nay

Mỗi ngày có hàng ngàn hồ sơ xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng, tuy nhiên hầu hết các CV lại thiếu đi chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận trên thế giới giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì vậy mà đa số giới trẻ hiện nay, nhất là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải học tập nghiêm túc để có được những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, tạo hành trang đầy đủ giúp bạn tự tin hơn khi đi xin việc. Sở hữu những chứng chỉ này, không những bạn có thể chứng minh năng lực bản thân mà còn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, không bị lỗi thời trước sự thay đổi liên tục của nguồn tri thức toàn cầu.

Một điểm yếu nữa của việc thiếu đi khả năng ngoại ngữ sẽ khiến thu hẹp cơ hội nghề nghiệp của bạn. Ví dụ những người giỏi tiếng anh không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà còn mở rộng ra cả nước ngoài, kèm theo nhiều mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thiếu kiến thức thực tế

thieu-kien-thuc-thuc-te

Những lỗ hổng kiến thức sẽ khiến bạn thất bại trên con đường tìm việc

Đa số các sinh viên kế toán đều mất bốn năm để hoàn thành chương trình học của mình, nhưng có một thực trạng đáng buồn hiện nay đó là có đến 3,5 năm đầu là nhồi nhét những kiến thức lý thuyết và chỉ còn một kỳ cuối dành cho việc thực thành và chuẩn bị đề án tốt nghiệp. Sinh viên sau khi ra trường chỉ có CV với vốn kiến thức lý thuyết sơ sài, không được trang bị các kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc, đây chính là lý do mà nhiều hồ sơ xin việc sớm bị loại sau khi được gửi đến nhà tuyển dụng.

Số liệu thống kê cho thấy, mỗi tháng Việt Nam lại có hàng ngàn doanh nghiệp được thành lập tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở đòi hỏi các tân cử nhân kế toán luôn phải học hỏi thêm nhiều kiến thức để dễ dàng nắm bắt công việc phù hợp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trước những biến động không ngừng của các ngành nghề khác nhau thì kế toán được đánh giá là ngành mang tính ổn định cao, có thể gắn bó lâu dài và phát triển trong tương lai. Theo dự đoán của các chuyên gia cho biết trong thời gian tới đến năm 2018, ngành kế toán sẽ có mức độ tăng trưởng lớn lên đến 22%, vì vậy rất nhiều doanh nghiệp cần có nguồn nhân lực chuyên môn cao.

Tốt nghiệp bằng khá ngành tế toán – ĐH Công nghiệp Hà Nội được gần 1 năm nhưng Thu Thủy vẫn đang đi bán hàng cho một cửa hàng quần áo tại Hà Nội. Thủy cho biết: “Trước đây mình theo học ngành kế toán tại trường bởi nghĩ sau này sẽ tìm được công việc ổn định tại một công ty nào đó, tuy nhiên chỗ nào nộp hồ sơ họ cũng yêu cầu phải có kinh nghiệm thực tế, trong khi sinh viên mới ra trường chưa đi làm bao giờ nên mình gặp rất nhiều khó khan khi đi xin việc. Bây giờ mình đang muốn tham gia một khóa học thực tế nào đó để có thể tìm được công việc theo đúng chuyên ngành học”.

Có thể nói sinh viên ra trường thất nghiệp chủ yếu do thiếu các kỹ năng mềm cùng các kiến thức chuyên môn, trong khi những gì được học trong nhà trường lại khác xa so với kiến thức thực tế khi đi làm.

thach-thuc-nha-tuyen-dung-1

Cuộc thi Thách thức nhà tuyển dụng 2016 với 100 học bổng trị giá 18 triệu đồng 

Để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho công việc sau này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên kế toán cần phải trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm từ thực tế thông qua các lớp học kế toán thực hành, xin đi thực tập tạo doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước nhằm tăng kiến thức cần thiết, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tin học văn phòng… và điều quan trọng nhất chính là cơ hội tìm được việc làm với mức thu nhập cao.

Hiện nay HYP mang đến cho các bạn “Dự án đào tạo kế toán tại doanh nghiệp” trị giá 30 triệu đồngcam kết đầu ra 100% nếu các bạn đi theo đúng lộ trình đào tạo, đáp ứng tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đặt ra.

HYP tổ chức cuộc thi “THÁCH THỨC NHÀ TUYỂN DỤNG 2016” nằm trong Dự án đào tạo Kế toán tại doanh nghiệp, lựa chọn ra 100 thí sinh xuất sắc nhất trao 100 học bổng trị giá 18 triệu.

NHANH CHÓNG THAM GIA TEST TRỰC TUYẾN TẠI LINK: https://goo.gl/ARDFK3 ĐỂ CÓ CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG TRỊ GIÁ 18 TRIỆU CÁC BẠN NHÉ!

Hạn nộp: 16/06/2016

Test trực tiếp tại: Học viện HYP Toàn Cầu, số 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Để được biết thêm thông tin về chương trình dự án vui lòng liên hệ:

Ban tổ chức: Mr Tuấn – 0975 738 233

Mail: Hypvietnam@gmail.com

Website: Hyp.edu.vn 

Bài viết liên quan