Giải pháp chống thất nghiệp cho sinh viên Kế toán sắp ra trường

Xin việc dường như đã và đang trở thành cơn ác mộng đối với các sinh viên kế toán sắp và mới ra trường hiện nay, bởi con số cử nhân tốt nghiệp khá lớn trong khi nhà hầu hết nhà tuyển dụng lại yêu cầu các bạn cần có kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra kinh nghiệm?

Bài viết dưới đây Học viện HYP Toàn cầu xin chia sẻ một số điều đáng chú ý giúp các bạn sinh viên mới ra trường có được định hướng nghề nghiệp cụ thể.

Thiếu kiến thức và kỹ năng thực tế là nguyên nhân thất nghiệp của hàng loạt các tân cử nhân Kế toán hiện nay

Thiếu kiến thức và kỹ năng thực tế là nguyên nhân thất nghiệp của hàng loạt các tân cử nhân Kế toán hiện nay

Trang bị kiến thức và kỹ năng kế toán

Những sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều cơ hội làm việc thực tế, đồng nghĩa với nó là bạn chưa có kinh nghiệm và những kiến thức, kỹ năng về kế toán. Công việc mà một kế toán viên ít nhất đều phải biết là định khoản – hạch toán, tuy nhiên điều này sinh viên lại rất yếu, nhất là bảng hệ thống tài khoản chưa chắc đã thuộc hết chứ chưa nói đến việc sử dụng thành thạo các loại tài khoản đó.

Bên cạnh đó là việc cập nhật luật Thuế, đặc thù công việc của kế toán có ảnh hưởng rất nhiều đến doanh nghiệp, nếu bạn làm sai thì doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt rất nặng, đó là lý do tại sao nhà tuyển dụng luôn yêu cầu kinh nghiệm làm việc, doanh nghiệp cũng không thể mạo hiểm tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường bởi rủi ro rất lớn.

Kỹ năng tin học văn phòng cũng đóng vai trò rất quan trọng bởi kế toán làm việc chủ yếu trên máy tính, bạn cần có kỹ năng soạn thảo văn bản tốt, thành thạo excel để áp dụng nhanh các bảng tính, thanh toán lương, tính thuế thu nhập cá nhân… Ngoài ra, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống tốt, như vậy sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Tạo hồ sơ xin việc ấn tượng

Một CV xin việc ấn tượng sẽ giúp các bạn dễ dàng để lại thiện cảm tốt trong mắt nhà tuyển dụng, vì vậy bạn phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thu hút, đặc biệt là những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm đi làm thì việc làm hồ sơ thường rất khó, thay vào đó bạn có thể lái sang những kỹ năng thu được khi tham gia các hoạt động tình nguyện, đi làm thêm, tham gia các câu lạc bộ…

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ thường có:

  • Đơn xin việc
  • Bản tự thuật cá nhân (CV)
  • Bằng cấp, chứng chỉ, bảng điểm
  • Giấy khám sức khỏe
  • Chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu
Sinh viên cần trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa để có được công việc mong muốn

Sinh viên cần trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa để có được công việc mong muốn

Sinh viên mới ra trường ai cũng có mong ước tìm được công việc đúng chuyên ngành mình đã học, nhưng điều đó thực sự khó đối với những công việc Kế toán. Có một hướng khác mà nhiều bạn sinh viên kế toán hiện nay đang bắt đầu tham gia đó học tập tại các trung tâm đào tạo kế toán có mô hình liên kết với doanh nghiệp để có kinh nghiệm làm việc thực tế, hoặc bạn nào có khả năng thì xin thực tập tại công ty nào đó.

Lựa chọn con đường tham gia học tập tại trung tâm đào tạo kế toán thực tế, tại Bạn Nguyễn Dung – cựu học viên HYP (hiện đang công tác tại LienVietPostBank – Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt) chia sẻ: “Mình cảm thấy khá may mắn sau quyết định tham gia khóa học Kế toán thực hành tổng hợp tại Học viện HYP, khi ra làm việc tại doanh nghiệp không bị bỡ ngỡ và những kiến thức được học đều sát với thực tế, hỗ trợ mình rất nhiều trong thời gian đầu tiếp nhận công việc. Trong quá trình học, mình cũng được tiếp xúc với một số phần mềm kế toán, vì thế khi đi làm không bị vướng mắc nhiều khi sử dụng khiến bản thân khá tự tin và làm quen với mọi việc dễ dàng hơn”.

Nhằm khắc phục tình trạng thất nghiệp mà rất nhiều sinh viên Kế toán sắp và mới ra trường đang phải đối mặt, Hội thảo: “Các vấn đề về chính sách thuế mới của DN Vừa và nhỏ” do Học viện HYP Toàn cầu kết hợp với ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp sắp diễn ra tới đây vào 18/05 sẽ mang đến những chia sẻ  tâm huyết của TS Kinh tế. Nguyễn Văn Hoà (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Trãi – Trưởng Khoa QTKD ĐH Thành Tây – Giám đốc Học viện HYP Toàn cầu).

Các chuyên gia sẽ bàn về những giải pháp giúp sinh viên có thể định hướng nghề nghiệp, rèn luyện các kỹ năng mềm trong tuyển dụng và những ví dụ về sự cọ xát kinh nghiệm qua các tình huống thực tế, điều này sẽ hỗ trợ đắc lực cho sinh viên tự tin khi tham gia phỏng vấn xin việc. Các bạn cũng sẽ được tìm hiểu những kiến thức kỹ năng mềm vô cùng bổ ích từ ThS. Lê Anh Phương – Biên Tập Viên Đài truyền hình Việt Nam.

Muốn trở thành một kế toán giỏi, bạn cần phải cố gắng hết mình, dành nhiều thời gian trau dồi kinh nghiệm, nếu bạn muốn được nghe những chia sẻ kiến thức nghề nghiệp thực tế từ những chuyên gia Kế toán, đồng thời kiểm tra năng lực sơ tuyển ngay tại Hội trường cho toàn bộ sinh viên, hãy liên hệ ngay với Học viện HYP Toàn cầu theo hot-line: 0988.44.11.33 để đăng ký tham gia.

Bài viết liên quan