Câu chuyện tuyển dụng lao động và chất lượng đào tạo cử nhân kế toán hiện nay

Hiện nay, tỉ lệ sinh viên kế toán thất nghiệp đang gia tăng và trở thành gánh nặng của toàn xã hội, trong đó giải quyết vấn đề này các Doanh nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, Học viện HYP Toàn Cầu đã thực hiện mô hình đào tạo gắn kết cùng doanh nghiệp, kết hợp đào tạo cho ra nguồn nhân lực chất lượng tốt nhất. HYP cam kết đầu ra cho các bạn sinh viên sau khi kết thức khóa học. Để các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi đã liên hệ với chị Lê Hải Yến – Giám đốc công ty Tư Vấn Thuế Hà Nội để có một góc nhìn toàn diện hơn từ phía các doanh nghiệp.

Thưa chị, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên kế toán ra trường, tại sao các doanh nghiệp vẫn đau đầu trong bài toán tuyển dụng nhân sự ?

Trong quá trình thực tiễn làm doanh nghiệp thì các doanh nghiệp rất đau đầu trong việc tuyển dụng nhân sự kế toán. Trong trường học, các bạn được đào tạo kiến thức chuyên môn nhưng lại thiếu đi kiến thức thực tế. Chính vì vậy, khi các bạn vào doanh nghiệp thì sẽ mất rất nhiều thời gian để đào tạo lại. Thời gian để các bạn làm được việc phải mất thời gian từ 6 tháng đến 1 năm, chi phí mà nhà tuyển dụng bỏ ra là rất lớn. Nhưng, khi đào tạo xong rồi, có thể vì chính sách nhân sự chưa hợp lý thì các bạn lại nhảy việc. Vì những lý do đó, mà các doanh nghiệp vẫn chưa thể nào hài lòng được khi tuyển dụng nhân sự kế toán.

IMG_9173

(Sinh viên học viện HYP đang làm bài test đầu vào tại công ty tư vấn Thuế Hà Nội)

Thưa chị, đứng trên cương vị của một nhà tuyển dụng, thì những yêu cầu nào mà sinh viên kế toán cần đạt được nếu muốn tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp?

Đối với đơn vị Kế toán thuế Hà Nội là một đơn vị tư vấn thuế cho các đơn vị, khi tuyển đầu vào đầu tiên các bạn phải nắm vững được chuyên môn. Thứ hai, các bạn phải được trải nghiệm thực tế. Như tôi đã nói, thời gian để các bạn không bị bỡ ngỡ là từ 6 tháng đến 1 năm. Thứ 3 là tác phong làm việc. Khi sinh viên vào làm đôi khi chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu muốn được nhận làm, các bạn cần luyện cho mình tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Chị có thể cho biết hiện nay, công ty tư vấn thuế Hà Nội có những chính sách gì hỗ trợ cho sinh viên mới ra trường mà có mong muốn được làm việc tại công ty không ạ?

Hàng năm công ty chúng tôi vẫn nhận rất nhiều các bạn thực tập học tại các khoa Kế toán. Các bạn sẽ được thực tập thực tế trên giấy tờ của công ty. Sau khi thực tập xong, chúng tôi sẽ giữ lại những ứng viên phù hợp. Tuy nhiên, để các ứng viên hiểu rõ hơn về công việc, các em phải tự rèn luyện và luyện tập để cạnh tranh và đáp ứng được các trường hợp phát sinh.

IMG_9174

(Học viên học tại học viện HYP được cam kết đầu ra tại các doanh nghiệp, trong đó có công ty tư vấn thuế Hà Nội)

Theo chị, mô hình đào tạo kết hợp cùng doanh nghiệp mang lại cho sinh viên những kỹ năng gì? Trong quá trình nhận sinh viên thực tập, chị có đánh giá như thế nào về sinh viên được đào tạo bởi mô hình này?

Bản thân là đơn vị chuyên về kế toán và nhận nhân sự kế toán, tôi thấy mô hình đào tạo giáo dục kết hợp cùng doanh nghiệp đem đến cho sinh viên nhiều kỹ năng thực tế. Các em được thực hành ngay khi học lý thuyết trên lớp, dù không thể học được hết tuy nhiên sinh viên không còn bị bỡ ngỡ khi nhận được việc. Và thậm chí, tôi rất ngạc nhiên khi các học viên của Học viện HYP Toàn Cầu sang thực tập và nhận việc. Các em làm việc rất thành thạo, kể cả trong những tình huống phát sinh. Nếu tất cả sinh viên kế toán mới ra trường mà làm được việc như vậy, tôi tin chắc doanh nghiệp sẽ rất hài lòng về chất lượng giáo dục.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên, chúc công ty tư vấn thuế Hà Nội ngày càng phát triển hơn nữa !

Bài viết liên quan