3 cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ là một trong những lĩnh vực được rất nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có một đặc thù đó là sự phức tạp của nó, đây cũng chính là lý do tạo nên điểm khác biệt lớn giữa con người và các loài động vật khác. Khoa học nghiên cứu hoạt động của bộ não và cách con người học nói chuyện, lý do sinh ra ngôn ngữ, lợi ích của việc học ngôn ngữ… để từ đó hiểu rõ lý do và phương pháp học ngôn ngữ mới một cách tốt nhất.

Những người trong độ tuổi trưởng thành thì việc học một ngôn ngữ mới tưởng chừng như là điều không hề dễ dàng, dưới đây chính là ba cách đơn giản và khoa học nhất mà nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Nghe mọi lúc mọi nơi

Nghe tiếng Anh thường xuyên giúp bạn học hiệu quả hơn

Nghe tiếng Anh thường xuyên giúp bạn học hiệu quả hơn

Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ một cách vô thức hay tiềm ẩn được thực hiện ngay cả khi bạn không ngồi vào bàn học, không cần thật sự tập trung cũng là một phương pháp hiệu quả. Chỉ cần bạn nghe thật nhiều tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn có thể học được, bởi bộ não con người sẽ tự động hấp thu âm thanh, ngữ điệu, giọng nói và ngữ pháp tiếng Anh ngay cả khi bạn không tập trung.

Điểm đặc biệt nhất là bạn có thể nghe tiếng Anh dù không hiểu hết những gì họ nói, nhiều nghiên cứu cho rằng chúng ta có thể học được ngôn ngữ nhờ cách lắng nghe, đây là cách học tự nhiên nhất. Bằng chứng là trẻ em từ khi còn nhỏ chưa thể nói ngay được mà chúng chỉ biết lắng nghe, trẻ em dành rất nhiều thời gian để nghe trước khi chúng hiểu người đối diện nói những gì và dần dần đạt được khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó.

Do vậy, bạn chỉ cần nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện như: xem TV, nhạc tiếng Anh, nghe qua điện thoại… Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào những cộng đồng có nhiều người bản ngữ nói chuyện với nhau. Trong quá trình học, bạn không cần phải ngồi một chỗ để nghe tiếng Anh mà có thể làm các công việc khác cùng lúc, vừa đi chơi, làm việc nhà, tập thể thao… miễn là luôn luôn có những âm thanh tiếng Anh âm vang bên tai bạn.

Tìm hiểu cách phát âm và nhắc lại nhiều lần

Hãy học cách phát âm và nhắc lại thật nhiều lần

Hãy học cách phát âm và nhắc lại thật nhiều lần

Các nghiên cứu khoa học nhận định rằng việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bộ não con người phát triển lớn hơn, từ đó cho thấy nếu não phát triển càng lớn thì việc học ngôn ngữ lại càng trở nên dễ dàng, điều thú vị nữa là não người sẽ có những phản ứng khác nhau khi nghe những âm thanh khác nhau.

Một điều khó khăn nhất của nhiều người Việt Nam khi học tiếng Anh đó là khi học cách phát âm bao gồm nguyên âm và phụ âm. Tiếng Anh hầu hết có chữa những âm mà tiếng Việt không bao giờ sử dụng, tiêu biểu như âm đuôi, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Khi học tiếng Anh, chúng ta chỉ cần hiểu rõ về các âm, từ đó mới có thể nhận biết từ nào đúng, từ nào sai.

Liên kết với hình ảnh

Liên kết giữa hình ảnh với từ mới giúp bạn nhớ nhanh nhất

Liên kết giữa hình ảnh với từ mới giúp bạn nhớ nhanh nhất

Học tiếng Anh thông qua việc liên kết giữa hình ảnh với các từ mới là cách rất hữu ích, nó làm tăng tốc độ tiếp thu của não. Ví dụ khi nghe thấy từ “cat” – bạn hãy nghĩ ngay đến hình ảnh con mèo, khi nhìn thấy bức tranh có hình mặt trời – hãy nghĩ đến từ “sun”, hoặc các từ liên quan (hot, warm). Từ đó, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để nghĩ ra những từ này bởi nó đã được thiết lập tự động trong trí nhớ của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa các từ mới đó vào trong câu, tạo một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.

Bài viết liên quan