Kỹ năng mềm là chìa khóa thành công

ĐI TÌM BÍ MẬT THÀNH CÔNG – VỚI CHÌA KHÓA KỸ NĂNG MỀM THÀNH THẠO

Ngày nay trình độ học vấn và các bằng cấp chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động của nhiều doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Họ còn căn cứ vào yếu tố cá nhân như kỹ năng, sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp của mỗi người lao động, các yếu tố này được người ta gọi là “Kỹ năng mềm”.

Kỹ năng sống hay còn gọi là kỹ năng mềm là hành vi ứng xử của mỗi con người, cách thức tương tác với bạn bè, đồng nghiệp, cách làm việc nhóm. Kỹ năng này thể hiện cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống và trong xã hội hiện đại, đây được xem là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Chính vì vậy, ngoài kiến thức chuyên môn được đào tạo chính quy, các bạn sinh viên và kể cả những bạn vừa mới đi làm cũng cần phải trang bị cho mình một số kỹ năng mềm để có thể dễ dàng tìm được những công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp chẳng hạn như những kỹ năng: giao tiếp + thuyết trình, lập kế hoạch mục tiêu, quản lý thời gian, làm việc nhóm, quản lý xung đột và khủng hoảng, làm chủ bản thân,…

Kỹ năng mềm không chỉ cần thiết cho cuộc sống mà còn là tiêu chí mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm bởi chúng ảnh hưởng lớn đến việc người lao động có hoà nhập được với môi trường làm việc và đạt hiệu suất công việc cao hay không. Vì thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 15% là do những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Xây dựng một xã hội làm việc và hơn thế là làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng. Cần nhận thức rằng không chỉ người lao động cần mà từ các giám đốc điều hành, nhà quản lý… cũng rất cần rèn luyện và nâng cao kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt với đội ngũ lao động tương lai như học sinh, sinh viên còn phải quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng để tạo thành thói quen ngay khi còn trẻ.

Tuy nhiên, ngay từ trên giảng đường đại học, không phải sinh viên nào cũng được trang bị tốt các kỹ năng thiết yếu này.

Theo điều tra của Bộ LĐ-TB và XH, trong tổng số các sinh viên tốt nghiệp hàng năm, hơn 13% phải được đào tạo lại hoặc bổ sung kỹ năng, gần 40% phải được kèm cặp lại tại nơi làm việc và 41% cần thời gian làm quen với công việc.

Thực tế, kỹ năng mềm chỉ thực sự được chú trọng khi chúng ta bắt đầu đi tìm một công việc và bắt đầu tương tác trong các doanh nghiệp thực tế. Và để có một cuộc sống như bạn mong muốn việc trang bị những kỹ năng mềm cần thiết là vô cùng quan trọng, nhất là với các bạn sinh viên và các bạn mới tốt nghiệp ra trường đi làm.

Cùng Học viện HYP đúc kết một số kỹ năng mềm cần thiết nhé:

  1. Kỹ năng đặt mục tiêu
  2. Sáng tạo trong công việc
  3. Giao tiếp hiệu quả
  4. Tự tin, năng động và biết ảnh hưởng người khác
  5. Kỹ năng làm việc nhóm – teamwork
  6. Kỹ năng khám phá và lãnh đạo bản thân
  7. Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian
  8. Kỹ năng ra quyết định
  9. Kỹ năng giải quyết vấn đề
  10. Kỹ năng phỏng vấn xin việc và viết CV xin việc

 

 

Bài viết liên quan