Du học HYP: Hướng đi nào cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường ?

Theo tìm hiểu của Du học HYP qua các số liệu thống kê cho thấy: Ngành Sư phạm từng được coi là một trong những mục tiêu phấn đấu của nhiều thí sinh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, số lượng thí sinh đầu đơn vào các trường Sư phạm đang ở mức báo động, không còn nhiều học sinh mong muốn “đến” với nghề, với lý do “sợ thất nghiệp”. Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có đến hơn 10.000 sinh viên ngành Sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Vậy hướng đi nào cho sinh viên và những học sinh mong muốn đến với nghề Sư phạm ?

“Toan tính” với vấn nạn thất nghiệp

Tình trạng phổ biến tồn tại trong ngành giáo dục hiện nay đó là vừa thừa vừa thiếu. Không phải các trường học đều đủ giáo viên nhưng sinh viên sư phạm vẫn rất khó khăn khi đi xin việc dù đó có đạt tấm bằng loại giỏi đi chăng nữa.

Để được vào biên chế, giờ đây không chỉ vùng thuận lợi mà ngay cả vùng khó khăn cũng có những “mức sàn” quy định. Chính vì thế không ít tân cử nhân Sư phạm khi quyết định lên vùng cao giảng dạy đều có những toan tính nhất định.

du-hoc-hyp-dap-tan-noi-lo-that-nghiep

Sinh viên thất nghiệp đang là mối lo của toàn xã hội

Tuy nhiên, không phải ai cũng có “xuất biên chế” trên vùng cao, nhiều sinh viên sau khi ra trường vẫn kiên trì với công việc dạy hợp đồng. Số tiền thu nhập hàng tháng ít hỏi, nhưng có lẽ, đâu đấy các bạn vẫn có niềm tin về cơ hội được làm nghề giáo.

Chính vì cơ hội không có nhiều, số lượng sinh viên sư phạm làm việc trái ngành ngày càng gia tăng. Có bạn đầu tư học thêm một chuyên ngành khác, có bạn làm những nghề không liên quan đến chuyên ngành sư phạm đã học. Và còn nhiều trường hợp khác phải lao động chân tay để kiếm thu nhập. Chưa bao giờ, tình trạng thất nghiệp lại “ám ảnh” các bạn sinh viên sư phạm đến vậy.

Thất nghiệp là do đâu?

Từ khi tiến hành đổi mới, Nhà nước không phân công công tác cho các sinh viên tốt nghiệp ra trường, dẫn đến quy mô, cơ cấu đào tạo của các trường đại học, cao đẳng không ăn khớp với nhu cầu của thị trường lao động. Hiện nay, hệ thống quản lý lao động và việc làm ở cấp trung ương không cung cấp thông tin dự báo nguồn nhân lực theo trình độ và ngành đào tạo trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, không đưa ra các cảnh báo kịp thời cho các nhà trường và xã hội.

Tình hình suy thoái kinh tế trong 2 năm qua dẫn đến hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc làm, làm cho sinh viên sau tốt nghiệp gặp càng nhiều khó khăn hơn trong công tác tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, cũng phải xét tới năng lực, trình độ và kĩ năng của các bạn sinh viên khi ra trường. Bên cạnh nguyên nhân là hệ thống giáo dục lạc hậu, đào tạo sinh viên không theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thì bản thân sinh viên hiện nay đang có những sự trì trệ. Thiếu kỹ năng mềm: thuyết trình, thuyết phục người đối diện, vi tính, ngoại ngữ…

Du học để đổi đời!

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có đến hơn 10.000 sinh viên ngành Sư phạm sau khi ra trường không có việc làm. Chính áp lực này đòi hỏi sinh viên  phải luôn tìm kiếm cơ hội để trau dồi kiến thức cũng như hoàn thiện kỹ năng để có thể trở thành thầy giáo, cô giáo trong tương lai.

Thầy Đỗ Văn Dũng-  Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Những kỹ năng nghiệp vụ sư phạm mà các em đã được học từ năm 1 đến năm 4: kỹ năng viết trình bày bảng, thuyết trình, chuẩn bị thiết kế các loại đồ dùng trực quan” nhiều khi chỉ học lý thuyết mà các em chưa đi vào thực tế. Trong khi xã hội ngày càng phát triển, nếu chỉ học trên giảng đường mà ỉ lại thì không thể tiến bộ được. Chính vì thế, dù đã ra trường rồi, sinh viên cũng cần học thêm và trau dồi bản thân hơn nữa”.

Tuy nhiên, nếu rèn luyện trong môi trường giáo dục tư duy đã cũ, rất có thể bạn sinh viên lại lặp lại chính bản thân mình. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, rất nhiều bạn chọn con đường du học để tìm sự phát triển và hướng đi khác cho bản thân. Du học Đài Loan đang là điểm đến tin cậy cho sinh viên sư phạm học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

du-hoc-hyp

Du học Đài Loan đang là xu thế du học của sinh viên sư phạm

Học viện HYP Toàn Cầu là trung tâm đào tạo duy nhất tại Việt Nam được sự ủy quyền từ Hiệp hội Thương gia Đài Loan, mang đến cho các bạn những  suất học bổng du học toàn phần tại Đài Loan – Địa điểm đào tạo chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới.

Để các bạn có hành trang tốt nhất trước khi đi du học, Học viện HYP tiếp tục tuyển sinh Hồ sơ apply học bổng du học Đài Loan toàn phần, dành cho những sinh viên có nhu cầu học tập tại đất nước xinh đẹp này.

Mức Học Bổng cao nhất cho học viên lên đến 600 triệu đồng bao gồm : 100% Học Phí và chi phí ăn ở. Ngoài ra sẽ tặng 1 vé máy bay và hướng dẫn hồ sơ xin visa miễn phí cho những hồ sơ nộp sớm nhất.

Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về du học Đài Loan hoặc săn học bổng du học Đài Loan toàn phần? Hãy liên hệ ngay tới Hotline của Du học HYP để được tư vấn chi tiết.
DU HỌC HYP
30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội