80% người Anh phát âm sai từ khó

“Cho một ly espresso”, có đến 80% người Anh gặp khó khăn khi phát âm tên loại cà phê này.

Một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy 82% người Anh thường xuyên vấp váp khi phát âm, trong đó, phụ nữ là những người hay phát âm nhầm nhất.

Danh sách các từ khó phát âm có “espresso” và “prescription”. Ngoài ra, 40% người Anh không thể đọc đúng từ “sherbet” (nước quả giải khát); 34% thì lắp bắp khi nói “vân vân” (et cetera, viết tắt là etc).

Ngoài ra, tên địa danh cũng gây khó khăn cho nhiều người. Ví dụ, trạm xe lửa St Pancras International ở London thường bị đọc thành “pancreas”. “Tôi thường xuyên nghe thấy nhiều người nói về nhà ga “St Pancreas”, Wendy Spinks, giám đốc của công ty sở hữu trạm dừng chân St Pancras International cho biết. Hơn nửa dân số Anh cũng đọc nhầm tên thành phố “Ely” ở Cambridgeshire. Chưa hết, có khoảng 16% người Anh đọc nhầm tên khu Greenwich ở đông nam London.

pancras-1694-1441599875.jpg

Ga đường sắt St Pancras International cũng là địa điểm thường bị phát âm sai.

Tiếng Anh là một loại ngôn ngữ mà quy luật về cách đọc và cách viết có thể không liên quan đến nhau trong nhiều trường hợp. Điều này dẫn đến các lỗi sai về cách đọc như trên. Bên cạnh đó, với sự gia tăng của mạng xã hội, ngày càng có nhiều người trộn lẫn cách đọc đúng và sai của một từ trong cả văn viết lẫn văn nói. Nhiều cách đọc sai lại trở nên ngày càng phổ biến. Ví dụ, có 24% người Anh đọc từ “often” thành “off-ten” và cách đọc sai này đang dần được nhiều người sử dụng.

(Theo Daily Mail)

—o0o—

Không cần là người giỏi nhất, hãy là người dẫn đầu

Cập nhật thông tin các khóa học Kế toán tại đây.

Cập nhật thông tin các khóa học Tiếng Anh tại đây.

Cập nhật thông tin các khóa học kỹ năng mềm tại đây.

Cập nhật thông tin Du học Đài Loan tại đây.

Chương trình khuyến học tháng 9, chi tiết xem tại đây

đăng ký

Học viện Kỹ năng và ngôn ngữ HYP

Điện thoại: 04.6260.3666 hoặc 0988.44.11.33

Facebook: HYP Việt Nam

 

Bài viết liên quan