Du học Đài Loan cần chuẩn bị những gì trước và sau khi lên đường- phần 2

Du học Đài Loan cần chuẩn bị những gì, kinh nghiệm du học. Bạn LAP, một du học sinh tiếp tục   gửi về cho chúng tôi:

Đi lại

Phương tiện công cộng: xe bus hoặc tàu điện ngầm , dùng thể easy card rất rẻ và tiện lợi (25 Đài tệ/chuyến). Mua thẻ tại nhà ga xe điện ngầm để được hướng dẫn và làm thẻ hoặc cửa hàng 7eleven. Tại các nhà ga xe điện, bạn có thể lấy bản đồ thành phố miễn phí.

Các loại thẻ:

– Taipei Day Pass (có 2 loại là 1 day pass và 3 day pass): Nếu chỉ có ý định đi ngắn ngày tại đây, thì mua day pass đi cho thoải mái. Bạn chỉ trả tiền nhất định sau đó đi bao nhiêu tùy thích giống hình thức thẻ xe bus ở Việt Nam nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngày mà bạn mua. Taipei Day Pass không yêu cầu đặt cọc tiền. 1 day pass khoảng 150 Đài tệ, 3 day pass: 440 Đài tệ.

– 24h Taipei Pass/ 48h Taipei Pass/ 72h Taipei Pass: cũng có hình thức giống thẻ trên.

– Easy Card: nạp thẻ một lần, tiền cước sẽ trừ dần sau mỗi lần sử dụng. Gía vé cũng rẻ hơn so với mua lẻ. Khi mua Easy card bạn sẽ phải đặt cọc 1 khoản tiền nhưng sẽ hoàn tiền khi trả lại thẻ.

Lưu ý:

– Nếu đi day pass nhớ Giữ lại vé để người soát vé sẽ thỉnh thoảng đi kiểm tra lại đề phòng đi lậu.

– 12h đêm là khoảng thời gian tàu dừng hoạt động

– Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hệ thống xe lửa khi di chuyển giữa các thành phố.

Làm thêm:
Sinh viên Việt Nam sang thường đến các quán ăn hoặc nhà hàng để xin việc. Mức lương từ 100 – 130 Đài tệ/h. Ở ga Gongguan, khu ẩm thực nổi tiếng, bạn tha hồ tìm việc. Chỉ lưu ý các bạn nên học tiếng Đài tốt nhé, nhiều bạn không biết tiếng dễ bị đuổi khi mới đang thử việc. Hoặc ga Đào Viên, nơi được coi là Việt Nam thu nhỏ: rất nhiều các quán ăn, karaoke của người Việt lập. Đây cũng là nơi tập trung đông đúc người Việt vào dịp cuối tuần.Đi từ Đài Bắc đến Đào Viên khoảng 40 cây, đi tàu mất tầm 15-20 phút, vé khoảng 180 Đài tệ.

Có nên đi du học Đài Loan không ?
Mình ở Đài Loan cũng đã 6 năm. Nếu có ý định du học Trung Quốc thì mình khuyên các bạn nên đi Đài Loan, ở đây họ phát triển và hiện đại văn minh lắm.

Người Đài Loan hầu hết là không biết tiếng Anh. Nếu bạn lựa chọn du học Đài Loan bằng tiếng Anh sẽ khá khó khăn trong cuộc sống hàng ngày ở đây. 99,99% các bảng hiệu ở đây cũng bằng tiếng Trung.

Mặc dù có bản đồ bằng phiên âm tiếng anh nhưng do người Đài Loan không biết tiếng Anh nên họ đọc cũng không hiểu và sẽ không chỉ đường được cho bạn. Hậu quả dẫn đến tình trạng lạc đường liên miên. Nên trong trường hợp này dùng google map sẽ khả dụng nhất.

Bí kíp sinh tồn lúc mới sang ở mình là chụp ảnh, chứ đừng google translate, khó hiểu lắm. Bạn muốn đi đâu, làm gì, ăn gì hay mua gì thì hãy chụp lại nó và hỏi.

Đài Loan có rất nhiều các dịch vụ miễn phí có thể thấy chất lượng đời sống của người dân như thế nào:

– Wifi công cộng phủ sóng iTaiwan miễn phí sử dụng ở hầu hết các trạm giao thông, địa điểm du lịch, trường học,..

– Youth Travel Card là loại của của Bộ giáo dục phối phối hợp với các tổ chức phi lợi nhuận phát hành để khuyến khích , hỗ trợ sinh viên quốc tế. Sở hữu Youth Travel Card khi khám phá Đài Loan sẽ nhận được giảm giá, ưu đãi tiền vé, phí ở một số địa điểm thăm quan, nhà hàng. Tại các điểm du lịch cũng có các tour miễn phí nhưng phải book trước. Nhân sự thường chính là công dân Đài Loan tham gia tình nguyện nên họ nhiệt tình và dễ mến lắm.

Mình chọn đất nước Đài Loan vì chi phí và một môi trường đa văn hóa cực kỳ năng động, phù hợp với tính cách mình. Các chương trình học do mình chọn chuyên ngành bằng tiếng anh nên tất cả các môn học đều học bằng tiếng Anh và mình được học cùng với bạn bè và thầy cô từ khắp 5 châu 4 bể.

Cuộc sống tại Đài Loan rất hiện đại và những điều mình học hỏi được ở đây không chỉ một hai lời. Mình tin rằng, mỗi chuyến đi đều mở ra cho mình những cánh cửa, những trang sách mới. Và đó cũng là lý do mình theo học ở đất nước đã 6 năm rồi. Chúc các bạn học sinh có những lựa chọn đúng đắn nhất với mình.

Học viện HYP Toàn cầu
Địa chỉ: Số 30 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.6260.3666 hoặc 0988.44.11.33
Email:hypacademy@gmail.com

Đăng ký tư vấn miễn phí tại: https://goo.gl/HNdsVu

Website: https://hyp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hyp.edu.vn/ hoặc https://www.facebook.com/DuHocHYP/

 

Bài viết liên quan